2019 lương tối thiểu vùng tăng bao nhiêu?

Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất lương tối thiểu vùng 2019 tăng 8% (220-230 nghìn đồng/tháng), nhưng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) cho rằng, chưa nên tăng.

Chiều nay, Hội đồng tiền lương quốc gia họp phiên thứ nhất về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2019 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Hội đồng Doãn Mậu Diệp.

Tăng lương không dưới 8%

Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng liên đoàn LĐVN) Vũ Quang Thọ nhận định, tình hình kinh tế có nhiểu khởi sắc, tăng trưởng cao, số lượng DN mới nhiều hơn DN phá sản, là tín hiệu cho thấy tình hình kinh tế khả quan, có điều kiện để tăng lương tối thiểu vùng.

Ngoài ra, kết quả khảo sát trên 30.000 phiếu tại 150 DN cho thấy, mức lương của công nhân lao động đã được cải thiện, nhất là trong năm 2017.

Số lượng công nhân lao động có tích luỹ tăng từ 15% lên 20%. Số lượng công nhân lao động trả lời lương vừa đủ chi tiêu tăng lên, trong khi số người lương không đủ chi tiêu ít thay đổi.

“Vì những lý do này, Tổng liên đoàn LĐVN đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng không thể dưới 8%. Đây là mức được tính toán cộng % trượt giá, tăng năng suất lao động, chênh lệch giữa mức lương tối thiểu và nhu cầu sống tối thiểu", ông Thọ nhấn mạnh.

Hội đồng tiền lương quốc gia họp chiều nay

Phó chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Mai Đức Chính cho biết, Tổng liên đoàn chia sẻ với DN nhưng ít nhất năm nay cũng phải tăng ở mức 8%. Mức này hoàn toàn có cơ sở.

Trước đây, chúng ta cứ tranh cãi việc chưa có thời hạn nhưng nghị quyết 27 của TƯ đã nêu rõ năm 2020 - tức chỉ còn 2 năm nữa - là kết thúc tăng lương tối thiểu vùng đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu, ông Chính nói.

Ông cũng cảnh báo, hiện nay mức lương đã đáp ứng 93% mức sống tối thiểu, như vậy chỉ còn 8% trong 2 năm, nếu năm 2019 mà không tăng thì đến 2020 mức tăng lương sẽ rất cao.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho hay, qua  tập hợp ý kiến của các hiệp hội DN trong và ngoài nước, đại đa số đều cho rằng, chưa nên tăng lương tối thiểu vùng 2019.

Về đề xuất của Tổng liên đoàn LĐVN dự kiến điều chỉnh tăng 8% so với mức lương tối thiểu vùng 2018, ông cho rằng đây là quan điểm riêng của đại diện người lao động.

Theo ông, việc không tăng lương tối thiểu nhằm "bồi dưỡng" sức DN, dồn sức để đào tạo và nâng cao tay nghề của người lao động trong DN.

Đối với đề xuất không tăng lương của đại điện người sử dụng lao động, ông Thọ cho rằng đây là đề xuất rất vô lý. Bởi, nếu không tăng, không bù đắp được phần chênh lệch về lương tối thiểu so với nhu cầu sống tối thiểu.

Từng bước không can thiệp cơ chế tiền lương

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, vừa qua hội nghị TƯ 7 đã thông qua nghị quyết về cải cách tiền lương.

Nhà nước sẽ từng bước không can thiệp vào cơ chế tiền lương của DN. Thay vào đó, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Ông Diệp cũng nói rõ, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020, mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Theo kế hoạch, tại phiên đàm phán đầu tiên, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ lắng nghe kết quả khảo sát tình hình đời sống của người lao động do Tổng liên đoàn LĐVN thực hiện, tác động của lương tối thiểu năm 2018 tới chi phí sản xuất - kinh doanh của DN.

Các bên cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ nhóm kỹ thuật của Hội đồng báo cáo tình hình thực hiện mức lương tối thiểu 2018 và xác định mức sống tối thiểu của người lao động, đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2019.

Nguồn: VietNamNet

4,578

Gởi câu hỏi