30 kẻ tham gia buôn bán người bị bắt

Trong số hơn chục vụ buôn bán người bị công an phát hiện, có vụ kẻ buôn người đã công khai rao bán nạn nhân trên Internet.

Ngày 13/2, Ban chỉ đạo 130 thành phố Hà Nội (gồm các lực lượng công an, quốc phòng, VKS, tòa án...) tổ chức tổng kết chương trình công tác năm 2011 và triển khai kế hoạch chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người trong năm 2012.

Theo đánh giá, năm 2011 tình hình mua bán người ở Hà Nội có nhiều phức tạp. Ban chỉ đạo 130 xác định đây là vị trí là đầu mối của nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không nên được xem là địa bàn trung chuyển các vụ mua bán người ra nước ngoài.

Thủ đoạn hoạt động của tội phạm phổ biến là tổ chức thành đường dây tìm kiếm phụ nữ, trẻ em trong đó có trẻ em sơ sinh để mua bán. Những kẻ có tiền án, tiền sự câu kết, móc nối với các chủ chứa, môi giới mại dâm trong và ngoài nước để lừa bán người vào các nhà nghỉ tại Việt Nam hoặc nước ngoài để làm gái mại dâm. Có kẻ đã công khai rao bán phụ nữ trên Internet.

Trong năm 2011, Công an Hà Nội phát hiện, điều tra khám phá 11 vụ (trong đó có 9 vụ mua bán phụ nữ, 2 vụ mua bán trẻ em), bắt 30 người. Chúng đã lừa bán 19 phụ nữ và 5 trẻ em. Nạn nhân phần lớn là người ngoại tỉnh.

Năm 2012, Ban chỉ đạo xác định sẽ tăng cường Luật phòng, chống mua bán người; nâng cao nhận thức của người dân về các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Cạnh đó sẽ đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ động phòng ngừa và phát hiện tố giác các loại tội phạm, đặc biệt là hành vi mua bán người.

Nguồn: Vnexpress.net

131

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan