5 sân bay phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của bão số 9

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (Molave), Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm dừng khai thác tất cả các hoạt động bay của một số sân bay khu vực miền Trung.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (Molave), Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm dừng khai thác tất cả các hoạt động bay của một số sân bay khu vực miền Trung.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay

Theo đó, từ 18h chiều ngày 27.10.2020 sẽ dừng khai thác 4 sân bay là Chu Lai (Quảng Nam), Phù Cát (Bình Định), Đà Nẵng, Tuy Hòa (Phú Yên). Riêng, sân bay Pleiku (Buôn Ma Thuột) sẽ tạm dừng khai thác từ 21h ngày 27.10 đến 19h ngày 28.10.2020.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng đây là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng rất lớn, bán kính ảnh hưởng rộng. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, triển khai ngay các hành động ứng phó ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và cơ sở vật chất tại các cảng hàng không, sân bay trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các cảng hàng không, cơ quan khí tượng hàng không… được yêu cầu theo dõi liên tục diễn biến ảnh hưởng của bão tại các sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), Buôn Ma Thuột, Liên Khương (Lâm Đồng), Cam Ranh (Khánh Hòa) và các sân bay khác tại khu vực Nam bộ (nếu có) để đề xuất bổ sung các quyết định về đóng, mở khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay.

Trước đó, để đảm bảo an toàn hoạt động bay, an toàn cho người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Cục Hàng không cũng yêu cầu triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Các hãng hàng không điều chỉnh nhiều chuyến bay

Trước đó, các hãng hàng không Bamboo Airways, Vietjet Air và Vietnam Airlines đã thông báo về việc phải hoãn, hủy nhiều chuyến bay do bão số 9 (Molave) sắp đổ bộ.

Cụ thể, Bamboo Airways điều chỉnh lịch khai thác các chuyến bay đi và đến từ Đà Nẵng trong ngày hôm nay 27.10. Có một số chuyến bay đã dời giờ bay, một số chuyến bị huỷ. Đặc biệt, sau 19h tối 27.10, hãng tạm dừng khai thác tất các chuyến bay bay tới Đà Nẵng (DAD) cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông báo cập nhật mới nhất, Vietnam Airlines huỷ toàn bộ 104 chuyến bay đến, đi từ các sân bay Vinh, Đồng Hới, Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Chu Lai (Quảng Nam), Phù Cát (Quy Nhơn), Pleiku, Tuy Hoà.

Pacific Airlines cũng huỷ 6 chuyến bay trên đường bay giữa TP.HCM và Đà Nẵng, hai chuyến bay giữa TP.HCM và Phù Cát (Quy Nhơn). Các chuyến bay đến, đi từ sân bay Cam Ranh (Nha Trang), Đà Lạt, Buôn Mê Thuột sẽ được Vietnam Airlines Group theo dõi để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời theo thực tế.

Vietjet Air cũng thông báo thay đổi thời gian khởi hành chuyến bay đến và đi sân bay Đà Nẵng, Đồng Hới và Huế, bên cạnh đó tạm ngừng khai thác hai chuyến bay VJ519/508 chặng Hà Nội – Đà Nẵng – Hà Nội.

MINH HẠNH

Nguồn: Báo Lao động

84

Gởi câu hỏi