500 kiều bào bàn chuyện phát triển TP HCM

Lần đầu tiên những Việt kiều là chuyên gia, doanh nhân... làm việc trên toàn thế giới có mặt tại TP HCM đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực cho thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giớisáng 12/11, Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đây là sự kiện lớn, lần đầu tiên triển khai cho kiều bào với riêng TP HCM.

"Tại sao lại là TP HCM? Bởi thành phố không chỉ là hòn ngọc của Viễn Đông trước đây, mà luôn là đầu tàu phát triển và luôn đi đầu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế. Vì vậy, TP HCM phải đi trước để cả nước tiến lên", ông Minh nói.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự hội nghị kiều bào chung tay xây dựng TP HCM sáng nay. Ảnh: Trung Sơn

 

Nói với các kiều bào, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhìn nhận, bên cạnh những thành tựu đã đạt được sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức như: mô hình tăng trưởng cũ dựa vào lợi thế tài nguyên và nhân công rẻ nay đã có dấu hiệu tới hạn; năng suất, trình độ công nghệ và quản trị còn thấp; vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, ô nhiễm môi trường… đang kéo lùi thành quả kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến sự bền vững của đất nước.

"Trong 500 đại biểu, người lớn tuổi nhất là 85 và trẻ nhất là 33, có vốn trí thức, kinh nghiệm phong phú và đa dạng ở nhiều lĩnh vực, từ nhiều nước trên thế giới. Nhưng chắc chắn có một điểm chung vô cùng quý báu và đáng trân trọng, đó là đều tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước", ông Phạm Bình Minh nói và khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Mang chủ đề "Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế", hội nghị lần này tổ chức 4 chuyên đề tập trung bàn bạc, góp ý cho TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển về các lĩnh vực trọng yếu như kinh tế, khoa học, nhân lực, phát triển bền vững...

Trong ngày hôm qua, đoàn kiều bào đã tổ chức thành 4 nhóm tham quan huyện Cần Giờ, Đại học Quốc gia, Khu công nghệ cao Thành phố, Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Cảng Cát Lái... để hiểu thêm về tình hình phát triển hiện tại của thành phố.

Hội nghị diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 13/11 bao gồm kiều bào là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà hoạt động văn hóa, xã hội từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nguồn: VnExpress

233

Gởi câu hỏi