ASEAN cam kết duy trì Đông Nam Á hoà bình, trung lập

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN khẳng định cam kết duy trì một Đông Nam Á hòa bình và trung lập nhân kỷ niệm 53 năm thành lập hiệp hội.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN hôm nay ra Tuyên bố chung về Tầm quan trọng của việc Duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng ngoại giao ra tuyên bố riêng về chủ đề hoà bình và an ninh khu vực nhân kỷ niệm thành lập ASEAN, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Trước tình hình địa chính trị ngày càng bất ổn và biến động trong khu vực cũng như thế giới, tác động tiêu cực tới khu vực, các bộ trưởng tái khẳng định mạnh mẽ cam kết duy trì một Đông Nam Á hoà bình, an ninh, trung lập, ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu trong lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN hôm 7/8. Ảnh: TTXVN.

Các bộ trưởng nhất trí ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, nâng cao sức mạnh tự cường trong việc thúc đẩy các mục tiêu, nguyên tắc và lợi ích chung như đã nêu trong Hiến chương ASEAN.

Các bộ trưởng cũng kêu gọi tất cả các nước kiềm chế, không làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng tới hoà bình và an ninh, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tăng cường tin cậy lẫn nhau thông qua đối thoại, hợp tác cùng có lợi và những biện pháp xây dựng lòng tin cụ thể.

Trong quan hệ đối ngoại, ASEAN khuyến khích các đối tác tiếp tục tích cực tham gia, đóng góp vào những khuôn khổ, cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF và ADMM+, góp phần xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. Ở cấp độ toàn cầu, ASEAN ủng hộ chủ nghĩa đa phương dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Bên cạnh việc tái khẳng định tầm nhìn và cam kết xây dựng một Đông Nam Á hoà bình, tiến bộ và thịnh vượng, tuyên bố lần này còn xác định những nguyên tắc và định hướng lớn giúp ASEAN chủ động ứng xử và thích ứng với những biến động, bất ổn, cạnh tranh nước lớn gia tăng ở khu vực và thế giới, từ đó tiếp tục củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm.

Ánh Ngọc

Nguồn: Vnexpress

43

Gởi câu hỏi