Bán vé xem bóng đá giá “chợ đen” có bị phạt không?

Con trai tôi vừa mua cặp vé xem đội tuyển Việt Nam đá trận bán kết lượt về AFF cup 2018 ngày 06/12 tới đây với giá 5.700.000 đồng. Tôi được biết, giá của Ban tổ chức đưa ra chỉ từ 200 - 500.000 đồng. Vậy, người bán vé cao hơn 10 lần như vậy có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi của bạn, Kiemsat.vn trả lời như sau:

Nhiều năm trở lại đây, hành vi mua một lượng vé và bán lại cho người khác với giá cao nhằm thu lợi cá nhân (phe vé) đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ bóng đá, tuy nhiên lại chưa được định nghĩa trong luật. 

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về chế tài xử phạt đối với hành vi “phe vé” bởi vé xem bóng đá được coi là “hàng hóa” hợp pháp, được phép mua bán, giao dịch. Việc con bác mua lại với mức giá cao gấp nhiều lần là do sự thỏa thuận giữa hai bên, thuận mua vừa bán và pháp luật không cấm. 

Tuy nhiên, bác và gia đình cần lưu ý khi mua lại những vé này bởi ngoài việc phải trả mức tiền cao gấp nhiều lần còn có thể gặp rủi ro vì vé giả, vé không hợp lệ…

Vé xem trận bán kết lượt về AFF cup 2018 Việt Nam - Philippines (Ảnh Internet)

Hiện nay, pháp luật chỉ xử phạt việc “phe vé” khi có hành vi chèo kéo khách, cản trở giao thông khi mua vé và bán lại kiếm lời gây mất trật tự công cộng (tranh giành khách, chửi bới, nói tục, gây mất an ninh trật tự khu vực).

Cụ thể, tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi gây mất trật tự ở nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao;

- Phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng đối với hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

- Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm.

Tùy theo tính chất, mức độ, hành vi gây rối trật tự công cộng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trậy tự công cộng, theo điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, nếu người bán dừng xe, đỗ xe (môtô, xe máy) ở lòng đường đô thị để bán vé mà gây cản trở giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Phạm Hằng

Nguồn: Kiểm sát

401

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan