Bảo hiểm trách nhiệm hành nghề y: còn khó thực hiện

(TBKTSG) - Sau hàng loạt các vụ sai sót về chuyên môn dẫn đến chết người và tổn thất về sức khỏe cho bệnh nhân, ngày 14-11-2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2011/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc thực hiện bảo hiểm trách nhiệm nghề khám chữa bệnh hoàn toàn không dễ dàng và đơn giản.

Mục tiêu của nghị định là trang bị bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho mọi đối tượng nhân viên viên y tế, bao gồm: bác sĩ, y sĩ; điều dưỡng viên; hộ sinh viên; kỹ thuật viên; lương y... làm công tác khám chữa bệnh trong tất cả các cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, bao gồm cả những người được mời đến cơ sở khám chữa bệnh hỗ trợ chuyên môn.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp y dược chưa được coi là hình thức bảo hiểm bắt buộc. Để trở thành bảo hiểm bắt buộc, nghị định của Chính phủ chưa đủ hiệu lực, mà phải do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Quy định bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh theo Nghị định 102 lần này không phải bắt buộc, nên việc triển khai cũng không thể thực hiện nhanh được.

Bên cạnh đó, về phạm vi bảo hiểm, điều 4 Nghị định 102 quy định “chỉ bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. Vậy như thế nào là thuộc phạm vi “sơ suất, bất cẩn” cũng cần phải được làm rõ, trong khi ranh giới về lỗi vô ý, sơ suất với thiếu trách nhiệm khi thực hiện việc khám chữa bệnh cũng rất mong manh và khó phân định rạch ròi.

Ngoài các lỗi do sơ suất, bất cẩn, các lỗi thiếu trách nhiệm, cố ý không thực hiện đúng quy tắc nghề nghiệp có được bảo hiểm không? Nếu để cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và doanh nghiệp bảo hiểm tự thỏa thuận như trong nghị định sẽ gây khó khăn không nhỏ cho chính các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm và đơn vị mua bảo hiểm, nhất là cho bệnh nhân bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

142

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan