Bị cáo vụ gian lận nâng điểm thi ở Hoà Bình kêu oan

Ông Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí (Sở GDĐT Hoà Bình) kêu oan không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án gian lận nâng điểm thi tại tỉnh Hoà Bình.

Các bị cáo trong vụ án nâng điểm thi ở Hoà Bình tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Danh Dự.

Theo dự kiến, ngày mai (22.10), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm lưu động tại TAND tỉnh Hoà Bình để xét đơn kêu oan của ông Nguyễn Quang Vinh.

Phiên phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo xin giảm hình phạt của ông Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy). 12 bị cáo còn lại không chống án.

Chủ toạ phiên toà phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Bốn luật sư đăng ký tham gia bào chữa song ngày 18.10 một luật sư của bị cáo Mạnh Tuấn đã gửi đơn đến tòa xin không tham gia. Luật sư cho hay việc này đã được thỏa thuận với gia đình thân chủ.

Tại phiên sơ thẩm mở 5 tháng trước, ông Vinh bị phạt 6 năm tù, ông Chất 8 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Mạnh Tuấn lĩnh 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ", 3 năm tù do "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng cộng 10 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, 15 bị cáo vì vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã can thiệp, nâng điểm cho 65 thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hoà Bình.

Trong vụ án, bị cáo Vinh được xác định chuẩn bị chìa khóa phòng chứa bài thi, bố trí niêm phong cửa phòng dễ bóc. Bị cáo Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) trực tiếp nâng điểm.

Theo đó, 145 bài thi trắc nghiệm được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn. 20 bài thi Ngữ Văn được nâng từ 1,25 đến 4,5 điểm.

Sử dụng kết quả này để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, 45 em trúng tuyển đại học, cao đẳng song đã bị buộc thôi học. 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định đủ điểm xét tuyển.

Bản án sơ thẩm nhận định, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số bị cáo còn lại thầy cô giáo mẫu mực trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp, các bị cáo đã vi phạm pháp luật.

Hành vi các bị cáo gây mất uy tín, lòng tin nhân dân và mất công bằng với các thí sinh, ảnh hưởng đến toàn ngành giáo dục.

HĐXX xác định, bị cáo Vinh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm.

Song, căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn... tòa có đủ căn cứ xác định bị cáo đã cấu kết chặt chẽ để thực hiện việc nâng điểm.

Trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bị cáo Vinh được giao nhiệm vụ ủy viên ban chỉ đạo kỳ thi, trưởng ban thư ký hội đồng thi. Bị cáo Vinh đã đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho một số thí sinh.

Tòa sơ thẩm cho rằng, đáng lẽ bị cáo Vinh phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật. Do đó, bị cáo Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án.

VIỆT DŨNG

Nguồn: Báo Lao động

84

Gởi câu hỏi