Biên bản xử phạt giao thông có thay thế bằng lái xe được không?

Trong thời hạn chờ giải quyết vi phạm thì giấy hẹn có giá trị thay thế Giấy phép lái xe đã bị tạm giữ.

Lực lượng CSGT kiểm tra người vi phạm đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: PV

Tôi đi ngược chiều và bị Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe. Nhưng tôi không mang theo bằng lái vì bằng lái của tôi đã bị giữ. CSGT đã lập biên bản với nội dung vi phạm và không có bằng lái xe. Tôi không ký vì lý do có bằng lái xe chứ không phải không có. Tuy nhiên, CSGT không đồng ý và đã giữ xe của tôi. Vậy có đúng quy định?

Qua tìm trao đổi với luật sư Nguyễn Trung - Đoàn luật sư Hà Nội được biết:

Căn cứ Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện giao thông được điều khiển phương tiện khi không có Giấy phép lái xe là trong trường hợp Giấy phép lái xe đã bị tạm giữ. Trong thời hạn chờ giải quyết vi phạm thì giấy hẹn có giá trị thay thế Giấy phép lái xe đã bị tạm giữ.

Trường hợp của bạn, thời hạn tạm giữ Giấy phép lái xe của bạn là 30 ngày. Như vậy, trong thời hạn tạm giữ Giấy phép lái xe bạn vẫn có thể điều khiển phương tiện giao thông vì giấy hẹn giải quyết hành vi vi phạm hành chính của bạn có giá trị thay thế Giấy phép lái xe đã bị thu hồi.

Tuy nhiên, nếu sau thời hạn 30 ngày mà bạn vẫn chưa đến cơ quan chức năng để giải quyết hành vi vi phạm của mình mà bạn vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt hành vi của mình đó là điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy tờ.

Thời điểm bạn bị giữ bằng quá thời hạn 30 ngày mà bạn vẫn chưa đến cơ quan chức năng để giải quyết hành vi vi phạm của mình mà bạn vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt hành vi của mình đó là điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy tờ. Như vậy, cảnh sát giao thông phạt bạn vì không có bằng lái xe là hoàn toàn chính xác.

Trường hợp của bạn, bạn sẽ phải thực hiện theo quy định của phía cảnh sát giao thông và phải nộp phạt vì hai hành vi vi phạm:

– Thứ nhất là không có bằng lái xe

Cụ thể tùy từng trường hợp cụ thể bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 hoặc khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

– Thứ hai, phạt do bạn đi ngược chiều. Căn cứ  Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Nguồn: Lao động

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan