Bình Định phạt nhà máy đường gây ô nhiễm 1,9 tỉ đồng

Ngoài mức phạt 1,9 tỉ đồng, Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO, vốn Ấn Độ, đóng tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng để khắc phục vi phạm.

Bình Định phạt nhà máy đường gây ô nhiễm 1,9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng niêm phong thiết bị của BISUCO ngày 19-6 - Ảnh: VĂN LƯƠNG

Ngày 19-6, các cơ quan chức năng đã công bố quyết định của UBND tỉnh Bình Định về xử phạt hành chính đối với BISUCO, do ông Arunachalam Nandaa Kumar (Ấn Độ) là người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phạt công ty trên 1,9 tỉ đồng do gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục.

Theo đại tá Lương Văn Bình - trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Định, đây là mức tiền phạt kỷ lục trước nay tại tỉnh này đối với một vụ vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Ngoài bị phạt tiền, BISUCO còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng kể từ ngày quyết định được ký (15-6-2018) để nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, công ty phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bình Định, BISUCO đã xả nước thải tại cửa xả số 2 của nhà máy ra sông Kôn, mà chất lượng nước thải ô nhiễm nặng.

Có 6 thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật, trong đó chỉ tiêu coliform vượt đến 8.000 lần với lượng nước thải là 1.900 m3/ngày đêm.

5 chỉ tiêu còn lại gồm nhiệt độ, amoni, COD, BOD5, sunfua vượt từ 1,1 đến 2,6 lần so với quy chuẩn quy định.

Tại buổi công bố quyết định xử phạt, ông Kumar không có mặt, chỉ có ông M.Ramesh Babu - phó giám đốc, ông Vincent Paul - kế toán trưởng công ty và một người phiên dịch.

Sau khi công bố quyết định của UBND tỉnh Bình Định, các cơ quan chức năng đã niêm phong đình chỉ hoạt động các máy móc, thiết bị hoạt động chế biến đường tại nhà máy của BISUCO.

Như đã thông tin, việc gây ô nhiễm môi trường của BISUCO đã được UBND tỉnh Bình Định chỉ ra từ năm 2017, nhiều lần yêu cầu khắc phục nhưng công ty thực hiện không đạt yêu cầu. UBND tỉnh Bình Định đã quyết định tạm dừng hoạt động của nhà máy nhiều tháng liền trước khi ra quyết định xử phạt.

DUY THANH

Nguồn: Tuổi Trẻ

257

Gởi câu hỏi