Bộ Công an nói về việc sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết như thế nào?

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, người dân không được phép sử dụng pháo hoa nổ, chỉ được sử dụng pháo hoa.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối nay (2.12), Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an đã trả lời báo chí liên quan tới Nghị định 137/2020 về quản lý và sử dụng pháo.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, sau khi có nghị định ban hành, có rất nhiều cơ quan báo chí thông tin về những quy định tại Nghị định này.

"Nghị định này đã nói rất kỹ về trường hợp nào là pháo hoa, trường hợp nào được sử dụng, tổ chức nào được kinh doanh rồi việc xuất nhập khẩu có được phép hay không" - ông Xô nói.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh Khương Trung

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, so với Nghị định 36/2009 thì Nghị định 137/2020 quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn. Ví dụ như: Quy định pháo nổ và pháo hoa nổ. Trước đây Nghị định 36 chỉ nêu chung là pháo hoa, nhưng nay quy định cụ thể và định nghĩa thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo hoa nổ. Và cấm pháo hoa nổ, còn pháo hoa thì vẫn sử dụng bình thường.

"Có lẽ nội dung này vừa được ban hành ra và đặc biệt dịp Tết gần đến nên người dân quan tâm, nhưng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tuyên truyền tốt thì người dân sẽ chấp hành tốt Nghị định 137/2020 này" - Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Cùng trả lời về câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Nghị định 137/2020 quy định pháo nổ bị cấm sử dụng trừ trường hợp được cho phép, còn pháo hoa là loại pháo không có thuốc nổ mà chỉ tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

Tuy nhiên, khái niệm pháo hoa theo Nghị định 137/2020 thay đổi hơn so với Nghị định 36 trước đây. Nghị định cũng quy định, chỉ được mua pháo hoa tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất, pháo được sản xuất trong nước. Như vậy, muốn nói để cho các tổ chức, cá nhân, người dân biết được quy định các loại pháo.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, có thể nói 11 năm sau khi Nghị định 36 ban hành, chúng ta đã quản lý tốt so với trước đây rất nhiều. Trước đây mua, sử dụng pháo từ Trung Quốc rất nhiều, đặc biệt sử dụng không có quy định, nhưng sau khi có Nghị định 36 được ban hành, tỷ lệ người bị thương do sử dụng pháo trái phép giảm đi rất nhiều.

Và việc ban hành Nghị định 137/2020 nhằm mục đích quản lý tốt hơn việc sử dụng pháo.

VƯƠNG LIÊN ĐÔNG

Nguồn: Báo Lao động

62

Gởi câu hỏi