Bỏ quy định xử phạt khỏa thân nơi công cộng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP bỏ quy định xử phạt hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc đồ lót nơi công cộng.

Đó là một trong những điểm đáng chú ý tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình vừa mới được ban hành.

Theo đó, quy định xử phạt đối với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội như tại Nghị định 73/2010/NĐ-CP đã không còn hiện diện.

Ngay từ khi ban hành, quy định trên tại nghị định 73 đã gặp phải nhiều ý kiến hoài nghi vì một số lý do.

Thứ nhất, nhiều người cho rằng những quy định này ảnh hưởng tới vấn đề nhân quyền của con người. Những hành vi cư xử như “thả rông”, nói tục nơi công cộng … dù được xem như thiếu văn hóa nhưng Nhà nước cũng không nên can thiệp quá sâu vào tự do của mỗi người.

Thứ hai là “ai phạt”. Chẳng lẽ ngoài cảnh sát giao thông sát sao trên đường và phạt hành vi vi phạm Luật Giao thông thì còn kiêm luôn cả việc phạt người mặc đồ lót ở nơi công cộng? Hay là sẽ hình thành một cơ quan chuyên trách mới để xử lý những vi phạm này?

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu những trăn trở về một xã hội văn minh tốt đẹp khi Chính phủ ban hành những quy định này. Nhưng trước hết, cũng cần xem xét tính khả thi của Luật, Nghị định trước khi ban hành.

Quy định trên có hiệu lực từ ngày 28/12 năm nay.

Nguồn: Cafebiz

126

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan