Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm trong việc Bộ luật Hình sự mắc nhiều lỗi

Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm trong việc Bộ luật Hình sự 2015 mắc hơn 90 lỗi kỹ thuật, buộc phải lùi hiệu lực thi hành để sửa chữa; kéo theo đó, 3 luật khác cũng phải lùi thời hạn thi hành.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/7, trả lời câu hỏi của PV Dân trívề trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc Bộ luật Hình sự mắc hơn 90 lỗi kỹ thuật, phải lùi thời hạn có hiệu lực và khiến 3 luật khác cũng phải lùi thời hạn theo dây chuyền (Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giamLuật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự), ông Trần Tiến Dũng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, việc xây dựng luật được tiến hành theo trình tự của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008.

Hiện nay, Bộ Tư pháp đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Quốc hội để tiến hành sửa chữa Bộ luật Hình sự trong thời gian sắp tới.

“Còn trách nhiệm thế nào thì theo quy trình của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, với tư cách là cơ quan soạn thảo, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm trong việc này. Việc xử lý trách nhiệm, quy trách nhiệm cho ai, áp trách nhiệm như thế nào thì chúng tôi chờ chỉ đạo của các cơ quan cấp trên”- ông Dũng nói.

Trước đó như Dân trí phản ánh, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo thông báo lệnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang công bố Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam đồng thời bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 của Quốc hội.

Cụ thể, Nghị quyết 144 thông qua ngày 29/6/2016 của Quốc hội khoá XIII nêu rõ quyết định bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 và trình Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp thứ 2 (theo thông lệ sẽ tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm).

Dù toàn bộ Bộ luật Hình sự chưa có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 nhưng nhà nước vẫn thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 Điều 7. Nhà nước cũng tiếp tục áp dụng các quy định khác có lợi cho người phạm tội tại Nghị quyết 109 năm 2015 của Quốc hội. Quốc hội giao TAND tối cao hướng dẫn cụ thể việc thi hành các quy định trên.

Nguồn: Dân trí

141

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan