Cách chức bí thư và chủ tịch xã vòi tiền doanh nghiệp

Bị vòi tiền, doanh nghiệp đưa cho ông Huỳnh Đức Oanh - bí thư Đảng ủy xã, 200 triệu đồng nhưng vẫn bị 'làm phiền'. Bức xúc, doanh nghiệp tố cáo.

Khu vực khai thác cát mà lãnh đạo xã đã gợi ý để vòi vĩnh tiền của doanh nghiệp - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 1-2, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư huyện ủy Bình Sơn cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Đức Oanh - bí thư Đảng ủy, kiêm chủ tịch HĐND xã Bình Chương, huyện Bình Sơn và ông Phạm Văn Hùng - chủ tịch UBND xã này.

Trước đó tháng 8-2016, Công ty TNHH Lộc Thịnh được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác tại mỏ cát trên địa bàn xã Bình Chương. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, công ty bị một số cán bộ xã Bình Chương gây khó dễ và vòi vĩnh.

Cụ thể, trong 6 tháng hoạt động, có đến 9 lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra từ huyện đến tỉnh và nhiều cuộc kiểm tra của xã.

Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Chương còn "gợi ý" công ty khi hút cát trong mỏ cấp phép phải đưa 100 triệu đồng, hút ngoài mỏ thì đưa thêm 500 triệu đồng.

Để không bị làm phiền, doanh nghiệp đưa cho ông Oanh, bí thư Đảng ủy xã này 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Oanh lại tiếp tục "làm phiền" doanh nghiệp. Bức xúc, công ty này đã thu thập bằng chứng và tố cáo lên huyện ủy Bình Sơn.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Sơn đã làm rõ việc ông Oanh và ông Hùng đã bàn bạc, thống nhất cho phép công ty khai thác cát trong và ngoài phạm vi được cấp phép. 

Đồng thời đặt vấn đề, yêu cầu công ty đưa cho hai người 400 triệu đồng là biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

"Hành vi của ông Oanh và ông Hùng là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định của Nhà nước. Hành vi này đã làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân", bà Thư nói.

Trên cơ sở vi phạm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức hai lãnh đạo xã vòi tiền doanh nghiệp. 

"Việc xử lý kỷ luật hai cán bộ này là đúng người, đúng tội, là việc phải làm để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, tạo niềm tin cho nhân dân, doanh nghiệp", bà Thư nói.

Cũng theo bà Thư, Ban thường vụ huyện đã họp và kết luận cử ông Lê Nguyễn Thanh Tùng - chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Bình Sơn, tăng cường xuống cơ sở để giữ chức bí thư kiêm chủ tịch UBND xã này thay cho hai lãnh đạo xã vừa bị cách chức.

Nguồn: Tuổi trẻ

168

Gởi câu hỏi