Cấm đuổi người nợ tiền thuê nhà ra đường trong Covid-19

Hội đồng Tư pháp bang California cấm toà án thực thi lệnh cưỡng chế với người không trả được tiền thuê nhà do khó khăn vì Covid-19.

Tòa án còn bị yêu cầu tạm ngưng mọi thủ tục tố tụng liên quan tranh chấp dạng này, theo quyết định ngày 6/4 của Hội đồng Tư pháp bang California - cơ quan hoạch định chính sách cho hệ thống tòa án.

Ở Mỹ, khi chủ nhà đệ đơn yêu cầu, nếu người đi thuê không phản hồi, tòa án sẽ ra lệnh cưỡng chế đuổi người thuê nhà. Nhưng theo Hội đồng Tư pháp bang California, trong Covid-19 lệnh cưỡng chế như trên đã "đe dọa đẩy người dân ra khỏi chính nơi họ được dặn phải ở bên trong".

Tổ chức vận động bảo vệ người thuê nhà và kiểm soát tiền thuê nhà treo thông báo với nội dung "Tiền thuê nhà quá cao". Ảnh: Los Angeles Times.

Đây là một trong số những quy định khẩn cấp mới được Hội đồng Tư pháp California thông qua nhằm đối phó tác động của Covid-19. Quy định mới có hiệu lực từ 6/4 tới 90 ngày sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Một quy định quan trọng khác được công bố lần này là tòa án sẽ không yêu cầu người bị tình nghi phạm tội ít nghiêm trọng nộp tiền bảo lãnh để giảm tải trại giam trong Covid-19. Theo đó, mức tiền bảo lãnh với tội phạm ít nghiêm trọng sẽ được ấn định 0 USD trên phạm vi toàn bang. Quy định này không áp dụng với người bị tình nghi phạm tội bạo lực bao gồm tội danh liên quan súng đạn, tình dục, bạo hành gia đình,

Bên cạnh miễn tiền bảo lãnh, quy định mới cho phép tòa án có thể thực hiện thủ tục tố tụng từ xa, lấy lời khai nhân chứng từ xa, đồng thời gia hạn thời hiệu khởi kiện.

Quốc Đạt (Theo Los Angeles Times, San Francisco Chronicle)

Nguồn: Vnexpress

1,517

Gởi câu hỏi