Căn cứ pháp lý mới xử lý vi phạm cạnh tranh ngoài lãnh thổ Việt Nam

Với nhiều thay đổi theo hướng tăng cường hiệu quả thực thi, Luật Cạnh tranh năm 2018 được xem là công cụ pháp lý mới, nhằm vào việc xử lý các hành vi vi phạm cạnh tranh cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, có tác động tiêu cực tới thị trường trong nước.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Phổ biến Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14", do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phối hợp Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform), tổ chức ngày 13-9 tại Hà Nội.

Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 vào ngày 12-6 vừa qua với 95,28 % đại biểu biểu quyết tán thành. Dựa trên những kinh nghiệm của Australia và sự hỗ trợ của Aus4Reform, Luật Cạnh tranh 2018 đã được điều chỉnh và có nhiều quy định mới so với luật cũ năm 2004, trong việc kiểm soát hành vi hạn chế cạnh tranh và tập trung kinh tế.

Nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng

Theo bà Trần Phương Lan, Trưởng phòng kiểm soát tập trung kinh tế (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng), Luật Cạnh tranh năm 2018 có một số sửa đổi, bổ sung mới hết sức quan trọng, trong đó đáng chú ý là Luật đã mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các hành vi cạnh tranh cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam khi hành vi đó gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường trong nước.

Trước đây, cơ quan quản lý cạnh tranh Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể vào cuộc điều tra, xử lý các hành vi vi phạm cạnh tranh cũng như thao túng thị trường Việt Nam được thực hiện từ nước ngoài do chưa thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh 2004. Nhưng với việc Luật Cạnh tranh năm 2018 đã được thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2019, cơ quan chức năng trong nước đã có đầy đủ căn cứ pháp lý để tiến hành điều tra, xử lý với bất kỳ hành vi nào xảy ra ở bất cứ đâu mà có tác động hạn chế cạnh tranh tới thị trường Việt Nam.

Lấy thí dụ thực tế từ trường hợp Tập đoàn Central Group của Thái-lan mua lại hệ thống siêu thị BigC Việt Nam năm 2016, bà Lan cho rằng, mặc dù thời điểm đó, các nhà bán lẻ, các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho BigC đều rất quan ngại vụ việc này tiềm ẩn nhiều vấn đề về cạnh tranh gây bất lợi cho thị trường và nhà bán lẻ trong nước, nhưng do thương vụ mua bán sáp nhập được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh 2004.

Với những quy định trong luật mới, cơ quan cạnh tranh Việt Nam đã có đủ thẩm quyền theo luật định để vào cuộc xử lý các hành vi tương tự. Cụ thể, cơ quan chức năng có liên quan có thể phối hợp điều tra với các cơ quan cạnh tranh nước ngoài nơi các hành vi vi phạm diễn ra, bà Lan nhấn mạnh, đây là cách tiếp cận mới, phù hợp xu hướng cạnh tranh của thế giới trong bối cảnh gia tăng hoạt động của các công ty đa quốc gia cũng như giao dịch M&A và các doanh nghiệp “bắt tay” nhau hạn chế cạnh tranh diễn ra ngày càng nhiều.

Quy định rõ các hành vi hạn chế cạnh tranh

Ngoài ra, thêm một điểm mới quan trọng trong Luật Cạnh tranh 2018 cũng quy định rõ các hành vi hạn chế cạnh tranh. Theo ông Phùng Văn Thành, Phó Trưởng Phòng Điều tra hạn chế cạnh tranh (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng), Luật không quy định cấm tập trung kinh tế một cách máy móc dựa trên mức thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan như Luật Cạnh tranh năm 2004. Ngược lại, luật mới chỉ quy định cấm doanh nghiệp thực hiện tập trung kinh tế khi hành vi tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường.

Theo ông Thành, Luật Cạnh tranh 2018 bảo đảm sự kết hợp hài hòa giữa tư duy kinh tế và tư duy pháp lý, đồng thời thay đổi căn bản về tư duy lập pháp để hoàn thiện các quy định kiểm soát tập trung kinh tế, trong đó thừa nhận tập trung kinh tế là quyền tự nhiên của doanh nghiệp. Nhà nước cũng bảo đảm quyền tự do cạnh tranh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá, luật mới cũng đánh dấu sự chuyển biến về tư duy và cách thức triển khai, bên cạnh việc thể hiện tính liên hoàn từ phạm vi điều chỉnh cho tới cơ cấu tổ chức bộ máy và kể cả xử lý vi phạm.

Với nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung, ông Tân khuyến nghị Luật Cạnh tranh cần phải được phổ biến rộng rãi tới các doanh nghiệp và các đối tượng có liên quan nhằm nâng cao tuân thủ pháp luật và tránh những vi phạm không đáng có, qua đó tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, không phân biệt đối xử, không kìm hãm, bóp méo thị trường.

 

Nguồn: Nhân dân điện tử

120

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan