Cần nhiều giải pháp đồng bộ để đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống

Ngày 12/12, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và Nghề công tác xã hội (CTXH) phối hợp với Cục Trẻ em – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa Luật Trẻ em vào cuộc sống”.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em mà không bảo lưu bất kỳ điều khoản nào. Từ đó đến nay, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong việc đưa nội dung Công ước vào hệ thống pháp luật.

Cụ thể, vấn đề này đã được quy định tại Điều 37 Hiến pháp Việt Nam năm 2013, đáng chú ý Luật Trẻ em sửa đổi 2016 khá toàn diện và nhiều điểm mới về các nội dung như: Quyền và bổn phận của trẻ em; chính sách và các biện pháp cơ bản về chăm sóc giáo dục trẻ em…Cùng với đó, các vấn đề về bảo vệ trẻ em cũng được lồng ghép trong các luật như Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Luật Giáo dục…

Theo bà Hằng, trẻ em ở Việt Nam hiện chiếm 24,4% dân số và mặc dù công tác trẻ em đã đạt được nhiều kết quả quả tốt song trên thực tế vẫn có nghịch lý là còn một bộ phận trẻ em đang bị bạo hành, xâm hại, bị bạo lực theo chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất ngày càng nghiêm trọng. Đáng tiếc là bạo lực và xâm hại trẻ em không chỉ gia tăng từ ngoài xã hội mà ngay trong chính gia đình, trường học.

“Liệu có phải những vấn đề xã hội nói chung, trong đó có vấn đề trẻ em nảy sinh từ áp lực kinh tế, việc làm, văn hóa đạo đức xuống cấp hay vì luật pháp chưa đủ chế định cần thiết, thậm chí quản lý còn bị buông lỏng?”, bà Hằng đặt câu hỏi.

Bàn về vấn đề này, ông Hà Đình Bốn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, dù hệ thống luật pháp về trẻ em đã tương đối hoàn thiện và đồng bộ nhưng vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện hơn nữa theo hướng quy định rõ hơn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Theo ông Bốn, để Luật Trẻ em mới được triển khai có hiệu quả và đi vào cuộc sống cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó phải ưu tiên tạo điều kiện để mọi trẻ em được phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Cùng với đó là khắc phục hạn chế trong việc đầu tư, phân bổ nguồn lực cho các trương trình, mục tiêu về trẻ em vì rất nhiều chương trình không bố trí được kinh phí để thực hiện.

Ông Bốn cũng cho rằng, không chỉ Luật Trẻ em cần được hoàn thiện mà ngay cả các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như Bộ luật Hình sự, pháp luật lao động…nhất là các chế tài xử lí vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại trẻ em cũng phải được tiếp tục sửa đổi, bổ sung.

Cũng theo bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, để pháp luật trẻ em thực sự đi vào cuộc sống cần có “cánh tay nối dài” từ cán bộ cấp xã, phường làm công tác trẻ em vì thực tế vấn đề này vẫn còn rất nhiều khoảng trống, các cơ chế, chính sách phải xuống được tận địa phương thì mới hiệu quả. 

“Chúng tôi đi giám sát ở địa phương thấy việc tuyên truyền còn rất chung chung, rất lãng phí cho ngân sách nhà nước mà lại không hiệu quả, dường như đối tượng có nhiều nguy cơ bị xâm hại, bạo lực thì lại chưa tuyên truyền được nhiều”, bà Minh nhấn mạnh.

Bà Minh cũng cho biết, hiện nay Ủy ban đang đề nghị Chính phủ có kế hoạch tổng thể để chỉ đạo về công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức xã hội và người dân về trách nhiệm trong công tác phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trước nạn bạo hành trẻ em đang gây bức xúc trong xã hội thời gian vừa qua.

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam Online

170

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan