Cần quy định xây dựng hàng rào kỹ thuật trong ngành Chăn nuôi

Tại Hội thảo góp ý Dự án Luật Chăn nuôi do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 11/9, nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật cần quy định về việc xây dựng hàng rào kỹ thuật có liên quan đến ngành Chăn nuôi.

Dự thảo Luật Chăn nuôi được xây dựng gồm 7 chương, 82 điều được quy định một số nội dung quan trọng như: Áp dụng cho các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam; cá nhân nước ngoài có hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi trên lãnh thổ Việt Nam về những quy định về quản lý trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, sản xuất chăn nuôi, động vật làm cảnh và động vật hoang dã gây nuôi, chế biến, xuất nhập khẩu sản xuất chăn nuôi; trách nhiệm quản lý Nhà nước về chăn nuôi…

Dự thảo Luật Chăn nuôi còn hướng tới việc thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội, kinh tế, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; thúc đẩy phát triển sản xuất ngành chăn nuôi, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân…

Tại hội thảo, đa số đại biểu cho rằng, không nên quy định kết hợp giữa chăn nuôi hiện đại và chăn nuôi truyền thống mà chỉ cần có quy định ứng dụng chăn nuôi theo hướng công nghệ cao.

Đồng thời, Luật Chăn nuôi cần có điều cấm cụ thể trong chăn nuôi như chất tạo nạc, thuốc tăng trọng, kháng sinh… là những yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe con người khi sử dụng thực phẩm chăn nuôi có tính chất độc hại.

Đại biểu Trần Quốc Tú (Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh) đề nghị bổ sung thêm nội dung yêu cầu khi nhập khẩu vật nuôi phải đảm bảo yêu cầu về an toàn môi trường, đa dạng sinh học cho tương thích với Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đa dạng sinh học, nhất là việc nhập khẩu các loài vật nuôi có nguy cơ trở thành các loài ngoại lai xâm hại.

Tại Điều 7 của Dự thảo quy định không được chăn nuôi trong khu đô thị, khu nội thị. Trong khi tại Điều 38 của Dự thảo lại quy định giao cho UBND cấp tỉnh, thành trình HĐND quy định các khu vực trong nội thị, nội thành được chăn nuôi, chăn nuôi tập trung trong khu dân cư. Các đại biểu đề nghị chính sách này cần phải rõ ràng, cụ thể trong dự thảo Luật Chăn nuôi.

Nhiều kiến ý cũng đề nghị Dự thảo Luật cần quy định về việc xây dựng hàng rào kỹ thuật có liên quan đến ngành chăn nuôi. Đây được coi là công cụ có hiệu quả để có thể bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cần quy định lộ trình thời gian di dời của các cơ sở chăn nuôi ở khu dân cư cho hợp lý và đảm bảo tính khả thi của luật cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân…

Nguồn: Báo Thanh tra

100

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan