Cấp phép bán lẻ thuốc lá: “Phải mất nhiều năm mới hoàn thành”

Quy định cấp phép bán lẻ thuốc lá - theo các luật sư - là chưa có tính khả thi, vì nếu được những người bán lẻ chấp hành thì việc cấp phép phải thực hiện nhiều năm mới hoàn thành.

Với hành trang đơn giản của một quán trà đá: Khay thuốc lá, vài ba lọ kẹo và mấy chiếc ghế nhựa. Mô hình quán cóc đã tồn tại khá lâu và trở thành “đặc sản” của Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành. 

Tuy nhiên tới ngày 15.8 tới, các quán cóc này có khả năng không được bán mặt hàng thuốc lá bởi không đáp ứng quy định có hiệu lực của Nghị định số 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá. 

Điều kiện cấp giấy phép khó khả thi

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Cty luật TNHH Trường Lộc (Hà Nội), quy định trên chưa có tính khả thi. Ông phân tích: 

“Việc mua bán lẻ thuốc lá điếu diễn ra ở nhiều nơi, do nhiều chủ thể (có đăng ký kinh doanh và không có đăng ký kinh doanh) là các quán nhỏ, người bán dạo. Cả nước có lẽ đến hàng trăm ngàn người. Bản thân họ sẽ không chấp hành và không có điều kiện để chấp hành (địa điểm kinh doanh, bảo đảm các trang thiết bị kỹ thuật…). Trong khi đó, cơ quan quản lý không có đủ lực lượng để kiểm tra, giám sát và yêu cầu những người này chấp hành pháp luật”.

Quy định của điểm C, khoản 1, điều 28 NĐ 67/2013/NĐ-CP chỉ rõ: “Phòng công thương hoặc phòng kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh - sau đây gọi chung là phòng công thương) cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá”.

Ông Tuấn cho rằng, giả sử là quy định cấp phép bán lẻ thuốc lá được những người bán lẻ chấp hành thì phải mất nhiều năm cấp phép mới hoàn thành do số lượng nhiều (chưa tính đến số lượng phát sinh). 

Việc này còn kéo theo việc đăng ký kinh doanh, xử lý vi phạm là một khối lượng công việc khổng lồ mà các cơ quan chức năng không đủ sức giải quyết. Luật sư Tuấn đánh giá điều kiện cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá của Nghị định 67 không khả thi, không bảo đảm nguyên tắc ban hành quy phạm pháp luật được tại khoản 4, Điều 3 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thì văn bản quy phạm pháp luật là: “Bảo đảm tính khả thi của văn bản quy phạm pháp luật”.

Để hạn chế việc bán và sử dụng thuốc lá, luật sư Tuấn cho rằng phương pháp hữu hiệu nhất là nên đánh thuế cao đối với cơ sở sản xuất, khiến giá thành sản phẩm thuốc lá cao; từ đó đánh vào túi tiền của người tiêu dùng, làm cho người tiêu dùng phải tiết kiệm khoản tiền mua thuốc lá”.

Việc triển khai ra sao?

Theo luật sư Phạm Ngọc Minh - Cty luật TNHH YouMe, thuốc lá là mặt hàng hạn chế kinh doanh, bởi vậy việc đặt ra những quy định ngặt nghèo nhằm mục đích tạo ra những “rào cản” tiến tới hạn chế kinh doanh thuốc lá tràn lan.

Chia sẻ quan điểm về việc cấm bán thuốc lá ở các quán cóc, ông Minh cho rằng đây là việc nên làm. “Người kinh doanh nhỏ lẻ vì cuộc sống mưu sinh phải tự điều chỉnh theo xu hướng xã hội là điều tất yếu. Chưa kể họ phải có trách nhiệm công dân trước xã hội và Nhà nước, từ đó lựa chọn hình thức và mặt hàng kinh doanh phù hợp” - ông Minh giải thích thêm.

Bàn về tính khả thi của quy định, luật sư Minh cho rằng nếu làm tốt công tác triển khai thì hiệu lực của văn bản pháp luật sẽ thực sự đi vào cuộc sống. “Dù cả nước có tới hàng trăm ngàn quán cóc, nhưng nếu cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp đã phát hiện thì tác dụng sẽ có tính lan tỏa và đem lại hiệu quả lớn”.

Tuy nhiên, ông Minh cũng băn khoăn về việc triển khai Nghị định 67/2013/NĐ-CP trong thực tế, đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến trong cộng đồng chưa được tốt nên sự ủng hộ và tiếp thu sẽ không thể nhanh được. 

“Theo quy định của NĐ 67, Bộ Công Thương là đơn vị chủ trì và đề xuất các phương án triển khai. Tuy nhiên, việc giám sát thực hiện rất cần cơ chế kết hợp với chính quyền cơ sở ra sao để đạt hiệu quả. Nếu không làm tốt việc này sẽ tạo lỗ hổng và không đưa được hiệu lực của văn bản vào cuộc sống…” - ông Minh đánh giá.

Điều 26 của NĐ 67/2013/NĐ - CP, điều kiện cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá gồm 5 điểm chính: Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá; có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định; diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3m2 trở lên; có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; phù hợp với quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Nguồn: Báo Lao động

131

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan