Chủ chuỗi Phinn Cafe thắng kiện, nhưng không được bồi thường 100.000 đồng

Hội đồng xét xử nhận định ông Nghĩa (chủ Phinn Cafe) không vi phạm đậu xe trái luật cũng như không buôn bán hàng rong sai quy định. Vì vậy, việc lập biên bản vi phạm hành chính của 2 thành viên thuộc Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé là không đúng quy định, trái pháp luật.

Chiều 30.9, TAND quận 1 (TPHCM) xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện hành vi lập biên bản vi phạm hành chính giữa nguyên đơn là ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (chủ chuỗi Phinn Cafe), bị đơn là ông Nguyễn Văn Kiên và ông Hoàng Minh Trước (thuộc Đội quản lý trật tự đô thị quận 1). Trong vụ kiện này, UBND phường Bến Nghé được xác định có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, phía bị kiện và người liên quan đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trình bày tại tòa, ông Nghĩa đề nghị HĐXX xác định hành vi lập biên bản hành chính của ông Kiên và ông Trước là trái luật; buộc UBND phường Bến Nghé phải xin lỗi ông và bồi thường 100.000 đồng.

Theo đơn khởi kiện của ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa, ngày 25.9.2015, một nhân viên Phinn Cafe giao hàng trong khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana Plaza nằm trên đường Lê Duẩn, quân 1 thì bị ông Nguyễn Văn Kiên và ông Hoàng Minh Trước - 2 thành viên Tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé, quận 1 lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi: “Để xe gắn máy trên hè phố trái quy định”, “Buôn bán nhỏ lẻ trên tuyến phố có quy định cấm bán hàng”. Thay vì xử phạt nhân viên thì lực lượng chức năng lại giữ giấy tờ và xử phạt với ông Nghĩa.


Thời điểm xảy ra vụ việc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Nghĩa cho rằng biên bản vi phạm hành chính trên là sai đối tượng và địa điểm vì phạm vi mà nhân viên Phinn Cafe đứng là trong khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana chứ không phải trên vỉa hè.

Hình thức buôn bán của ông Nghĩa được pháp luật quy định là thuộc ngành nghề dịch vụ ăn uống lưu động.Từ đó, ông Nghĩa cho rằng hành vi lập biên bản là trái pháp luật và làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ông, cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp..

Diễn biến tại phiên tòa. Ảnh: Anh Tú

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định ông Nghĩa không vi phạm đậu xe trái luật và không buôn bán hàng rong sai quy định như biên bản của 2 thành viên trong tổ quản lý trật tự đô thị phường Bến Nghé, quận 1 lập vào ngày 25.9.2015. Vì vậy, yêu cầu khởi kiện của ông Nghĩa là có cơ sở chấp nhận.

Về bồi thường thiệt hại, việc lập biên bản vi phạm hành chính không đúng pháp luật không được xem thuộc trách nhiệm bồi thường Nhà nước. Khi cơ quan chức năng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì mới phát sinh trách nhiệm bồi thường. Theo HĐXX, trong trường hợp này, hành vi của hai bị đơn không thuộc trách nhiệm bồi thường Nhà nước theo luật. Mặt khác, ông Nghĩa cũng không chứng minh được thiệt hại. Vì vậy, yêu cầu UBND phường Bến Nghé phải xin lỗi công khai và bồi thường 100.000 đồng là không có cơ sở chấp nhận.

Từ những lẽ trên, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Nghĩa, tuyên việc 2 người lập biên bản vi phạm hành chính của 2 thành viên thuộc Tổ quản lý trật tự đô thị là trái pháp luật. Bác yêu cầu đòi UBND phường Bến Nghé phải xin lỗi công khai và bồi thường 100.000 đồng.

ANH TÚ

Nguồn: Báo Lao động

91

Gởi câu hỏi