Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh

Tại buổi làm việc với huyện Hóc Môn và Củ Chi chiều 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm người dân tại một khu phong tỏa ở khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, chiều nay 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có buổi đi thăm và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Ngoài việc thăm người dân tại các khu phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khảo sát công tác phòng chống dịch của một số đơn vị, bệnh viện tại TP.HCM.

Đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội

15h30, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đến thăm một khu phong tỏa trên đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. 

Nói chuyện với người dân qua hàng rào phong tỏa, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và động viên bà con đang ở trong khu phong tỏa.

Người dân ở khu phong tỏa này cho biết điều kiện sinh hoạt, cung cấp nhu yếu phẩm trong những ngày TP giãn cách theo chỉ thị 16 cơ bản đầy đủ. Khi có việc cần, bà con gọi đều được cơ quan chính quyền hỗ trợ. 

Chủ tịch nước chia sẻ cơ quan chính quyền có trách nhiệm đảm bảo cơ bản điều kiện sinh hoạt, lương thực, thực phẩm cho người dân trong các khu phong tỏa nên bà con yên tâm, cùng đồng lòng với chính quyền chống dịch.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi người dân trong khu phong tỏa bình tĩnh, tin tưởng chính quyền. Bà con trong nội khu cũng cần phát huy tinh thần "bầu ơi thương lấy bí cùng" để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thời gian khó khăn này.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi quà tặng cho bà con trong khu phong tỏa.

Sau khi đi thăm khu phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh.

Tại đây, đoàn công tác đã tặng mỗi huyện 5 tỉ đồng và 5 máy thở từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp.

Đoàn công tác tặng mỗi huyện 5 tỉ đồng và 5 máy thở từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM nói chung và huyện Củ Chi, Hóc Môn đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, động viên đến nhân dân TP và 2 huyện trong giai đoạn khó khăn này. 

Chủ tịch nước cũng cho biết ngày mai, trong buổi làm việc với TP, ông sẽ có nhưng quan điểm, định hướng cho công tác phòng chống dịch của TP. Qua buổi làm việc, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, các lực lượng y, bác sĩ, công an, quân đội… tuyến đầu chống dịch. 

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị các lực lượng tiếp tục phát huy tình đoàn kết, phát hiện, truy vết nhanh, cách ly, điều trị những trường hợp F1, F0. Chủ tịch nước yêu cầu các cấp ủy chính quyền cần nắm rõ, phân công cụ thể để hỗ trợ người dân chống dịch chắc chắn, hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước yêu cầu tại các địa bàn Hóc Môn, Củ Chi, các tổ COVID-19 cộng đồng phải phát huy vai trò, kịp thời nắm bắt tình hình. Thành phố, ngành y tế đảm bảo máy thở để sẵn sàng cấp cứu, hạn chế tối đa việc tử vong. 

“Tôi đề nghị các đồng chí đoàn kết, yêu nước, khen thường kịp thời, kỷ luật nghiêm minh” - Chủ tịch nước nói và cho biết ông đồng ý chủ trương của TP tiếp tục giãn cách xã hội thêm thời gian nữa. 

Ông cũng đánh giá vừa qua TP.HCM đã chống dịch quyết liệt với sự hỗ trợ tốt của trung ương để giảm thiểu sự thiệt hại. Tuy nhiên hiện nay TP.HCM chưa đạt đỉnh dịch, do vậy cần thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch để bảo vệ tính mạng của người dân.

Thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nano Covax vào sử dụng

Đoàn công tác làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nano Covax. 

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch nước nhắc lại ông vào thăm và làm việc với TP.HCM trong bối cảnh TP đang có rất nhiều ca mắc COVID-19.

Vấn đề quan trọng hiện nay trong phòng chống dịch là đảm bảo 5K và vắc xin. Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, vắc xin COVID-19 là chiến lược rất quan trọng. Hiện nay Đảng, Nhà nước đang thúc đẩy chiến lược mua vắc xin, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin để có sự tự chủ hơn về vắc xin trong nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Công ty Nanogen - Ảnh; TIẾN LONG

Chủ tịch nước muốn Công ty Nanogen nói rõ vấn đề gì chưa làm được để cùng tháo gỡ, thúc đẩy việc nghiên cứu, phê chuẩn vắc xin nhanh hơn trên cơ sở đảm bảo an toàn cho người dân. 

Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh việc thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nano Covax vào sử dụng trong bối cảnh người dân đang rất cần.

Ông Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Công ty Nanogen đã sớm triển khai chủ trương của Chính phủ về nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 trong nước.

Ông nhắc lại chủ trương về đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong nước được ông đề ra từ rất sớm, khoảng tháng 3-2020. Thời điểm đó, ông đã chỉ đạo chuyển cho ngành y tế 200 tỉ đồng để phục vụ nghiên cứu vắc xin.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đe doạ đến tính mạng người dân, việc sản xuất để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Hồ Nhân - chủ tịch Hội đồng quản trị kiểm tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - trao đổi với Chủ tịch nước tại buổi làm việc - Ảnh: TIẾN LONG

Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tiến hành sớm và nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vắc xin và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

“Từ những đánh giá khoa học, khách quan, tôi yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm để Công ty Nanogen sớm sản xuất vắc xin và chính thức đưa vào sử dụng. An toàn là số một nhưng thủ tục phải làm nhanh trong điều kiện cấp bách hiện nay”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, hiện toàn dân đang rất cần vắc xin nhưng chúng ta còn chậm trong vấn đề này. Chủ tịch nước đề nghị Cục Khoa học công nghệ và đào tạo; Cục quản lý dược của Bộ Y tế đẩy nhanh thủ tục hành chính, khắc phục vấn đề này. Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vắc xin.

Chủ tịch nước nói cả thế giới đang tìm kiếm vắc xin, nhất là các nước đang phát triển và có dân số đông, do vậy mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước của Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới.

Muốn vậy, cần phải sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã, chất lượng vắc xin. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam.

"Khi thử nghiệm trên số lượng lớn, trong 14.000 người đã có ai tử vong hay gặp vấn đề sức khỏe chưa? Cần xem xét để chốt chủ trương sớm hơn. Trong khi vắc xin rất cần thiết mà vẫn chậm trong vấn đề này", Chủ tịch nước nói. 

Kết thúc phát biểu, Chủ tịch nước một lần nữa đề nghị Bộ Y tế và TP.HCM tạo điều kiện cho Công ty Nanogen để sản xuất đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho nhân dân. 

"Cái chết, sự đe dọa tính mạng của người dân đang đặt ra xung quanh chúng ta nên phải nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

TIẾN LONG - THẢO LÊ

Nguồn: Tuổi trẻ

1

Gởi câu hỏi