Có được dùng nhà chung cư làm địa điểm đăng ký kinh doanh?

Tôi hiện đang muốn thuê phòng tại một tòa nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội để hoạt động kinh doanh. Tôi có thể lấy địa chỉ nhà chung cư hiện tại để đăng ký kinh doanh hay không?

Ảnh minh họa. Nguồn: ANTĐ.

Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về nhà chung cư như sau: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nhà chung cư bao gồm 2 loại là nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Do đó, trường hợp bạn muốn đăng ký địa chỉ nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ nhà chung cư đó thuộc loại chung cư nào.

Việc đăng ký địa chỉ làm địa điểm kinh doanh phải đảm bảo đúng chức năng của chung cư theo quy định, do đó chỉ chung cư hỗn hợp và tầng được quy định rõ trong giấy phép xây dựng có chức năng làm văn phòng thì mới có thể đăng ký làm địa điểm kinh doanh.

Nguồn: Lao động

201

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan