Có được rút một lần toàn bộ tiền bảo hiểm xã hội?

Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2010. Hiện, tôi nghỉ việc, không muốn đóng nữa, xin hỏi có được rút luôn một lần toàn bộ số tiền đó không? (Quang Anh)

Hình minh họa (nguồn internet)

Luật sư trả lời

Căn cứ điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn chỉ được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đủ tuổi để hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Không đủ tuổi để hưởng lương hưu và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; không tiếp tục tham gia bảo hiểm sau một năm nghỉ việc.

- Ra nước ngoài định cư.

- Bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng do Bộ Y tế quy định như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Khoản 5 điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian đóng bảo hiểm như sau: "Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng".

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn sẽ được tính theo số năm bạn đã đóng bảo hiểm xã hội. Mức tính cụ thể như sau:

Giai đoạn Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Trước năm 2014 Số tiền bảo hiểm nhận được = 1,5 x Bình quân tháng lương đóng bảo hiểm xã hội x thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014.
Sau năm 2014 Số tiền bảo hiểm nhận được = 2 x Bình quân tháng lương đóng bảo hiểm xã hội x thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở về sau.

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật TNHH LSX

Nguồn: Vnexpress

112

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan