Cơ hội cho học sinh, sinh viên nghèo vươn lên trong học tập

Sau gần 3 năm triển khai Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ “Về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021” đã giúp việc dạy và học ở vùng đặc biệt khó khăn huyện Thông Nông có thêm những bước tiến mới trong việc duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng học tập.

Buổi ngoại khóa của học sinh Trường THCS Thị trấn huyện Thông Nông.

Thực hiện Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thông Nông phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền chính sách đến từng hộ dân; khảo sát địa bàn, bình xét các đối tượng thụ hưởng theo nguyên tắc dân chủ, công khai và có sự tham gia của các đoàn thể, chính quyền địa phương. Các xã, thị trấn có đối tượng thụ hưởng cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn các hộ làm thủ tục để kịp thời hỗ trợ cho học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Theo Nghị định 86, đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập, gồm: Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế và trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 10 Nghị định này với mức 100 nghìn đồng/HS/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học. 

Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, từ năm 2015 đến nay, huyện đã triển khai cấp phát xong tiền hỗ trợ cho hơn 10.000 lượt HSSV với số tiền hơn 3 tỷ 669 triệu đồng. Hiện nay, huyện đang thống kê số lượng HSSV năm học 2017 - 2018 để hỗ trợ kịp thời. Việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đã phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV thuộc đối tượng gia đình khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt khó khăn được đến trường và học tập tốt hơn; giảm bớt khó khăn cho gia đình và HS, từ đó giúp nhà trường làm tốt công tác huy động HS ra lớp, duy trì sĩ số, hạn chế tình trạng HS bỏ học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của huyện.

Xã Đa Thông là một trong những địa bàn có số HSSV được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 86 nhiều nhất, từ năm học 2015 - 2016 đến nay xã có trên 1.000 lượt HSSV được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 86, trong đó HS từ mẫu giáo đến THCS chiếm đa số. Ngay khi có kế hoạch triển khai, xã chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức rà soát, thống kê danh sách HS được hỗ trợ theo Nghị định 86. Tổ chức tuyên truyền đến các xóm để người dân hiểu, phối hợp thực hiện kịp thời. Đồng chí Hoàng Thị Huế, Chủ tịch UBND xã Đa Thông cho biết: Trước đây do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều hộ gia đình đã buộc các em thôi học, do vậy số HS nghỉ học tăng đáng kể. Từ khi Nghị định 86 được triển khai với mức hỗ trợ 100 nghìn đồng/1 HS/tháng đã tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình cho con em mình học tập tốt hơn.

Anh Vương Văn Pá, xóm Ma Pản, xã Đa Thông - một trong những hộ được nhận tiền hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86 của Chính phủ cho con đang học, tâm sự: Trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc mua sắm sách vở, quần áo cho con đi học quả là một khó khăn đối với gia đình, tôi đã từng có ý định cho con thôi học. Sau khi được nhận tiền hỗ trợ mỗi tháng 100 nghìn đồng, số tiền tuy không nhiều nhưng đã giúp gia đình tôi giảm bớt phần nào khó khăn.  

Những chính sách hỗ trợ HSSV vùng đặc biệt khó khăn của Chính phủ đã tạo điều kiện cho con em các gia đình thuộc diện nghèo ở vùng sâu, vùng xa được đến trường. Từ đó góp phần giúp các trường làm tốt công tác huy động HS ra lớp, hạn chế tối đa số HS bỏ học, tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Mặc dù vậy, quá trình triển khai Nghị định 86 ở Thông Nông vẫn còn gặp một số khó khăn, đồng chí Nông Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thông Nông cho biết: Do đây là nghị định mới, những người trực tiếp triển khai chưa được tập huấn nên còn nhiều bỡ ngỡ và vướng mắc trong việc thẩm định hồ sơ và đối tượng... Để thực hiện tốt Nghị định 86, thời gian tới, Phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ chính sách và cho UBND các xã quản lý việc chi trả, hiệu trưởng các trường có trách nhiệm tham mưu việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ cho xã.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Nguồn: Báo Cao Bằng

176

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan