Cơ hội giảm nghèo nhờ rừng

Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ với mục tiêu quan trọng là hỗ trợ người dân thoát nghèo nhanh và bền vững từ việc tham gia bảo vệ và phát triển rừng...

Tổng kinh phí thực hiện Nghị định 75 ở Gia Lai năm 2017 khoảng 1.445 tỷ đồng

Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ với mục tiêu quan trọng là hỗ trợ người dân thoát nghèo nhanh và bền vững từ việc tham gia bảo vệ và phát triển rừng, là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho cuộc sống của người dân sống gần rừng.

Để triển khai có hiệu quả nghị định trên, mới đây, tại một hội nghị bàn về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, ông Dương Văn Trang đã chỉ đạo quyết liệt các cấp huyện, xã, các sở ngành thực hiện nghiêm Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy đã giao Sở NN-PTNT, Sở TN-MT xây dựng phương án giao đất, giao rừng cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt là giao đất lâm nghiệp về cho chính quyền địa phương để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình làm cơ sở để hỗ trợ các hộ gia đình tham gia phát triển rừng; hạn chế thấp nhất diện tích rừng do UBND cấp xã quản lý, đảm bảo tất cả các diện tích rừng phải có chủ thật sự.

Hiện Sở NN-PTNT Gia Lai đã xây dựng kế hoạch bố trí vốn triển khai chính sách này trong năm 2017. Theo ông Vũ Ngọc An, PGĐ Sở NN-PTNT Gia Lai, đến nay diện tích đã khoán cho các hộ, cộng đồng người dân tộc thiểu số, người Kinh nghèo là 97.249ha, nhu cầu kinh phí hỗ trợ sẽ trên 41,6 tỷ đồng/năm (bao gồm mức hỗ trợ 400.000 đồng/ha/năm và 7% chi phí quản lý).

Diện tích rừng dự kiến tiếp tục khoán cho các hộ, cộng đồng bảo vệ rừng là hơn 18.148ha. Trong đó, diện tích UBND các xã đang quản lý là 11.912ha, diện tích do các chủ rừng quản lý là 6.236ha. Nhu cầu kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng trên 8,4 tỷ đồng/năm.

Ông An cho biết, trên địa bàn tỉnh có 7 cộng đồng tham gia bảo vệ hơn 3.192ha rừng, nhu cầu kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng. Hiện chưa triển khai khoanh nuôi tái sinh rừng có trồng bổ sung mà chỉ triển khai việc khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên không trồng bổ sung.

Đến thời điểm này, có 101 hộ gia đình (961 nhân khẩu) trên địa bàn 2 xã Ia Lâu, Ia Me (huyện Chư Prông) đăng ký tham gia trồng rừng thay thế nương rẫy với diện tích 434ha, tổng nhu cầu trợ cấp gạo gần 173 tấn/năm (tương đương 2,249 tỷ đồng).

Các đơn vị chủ rừng cũng đã đăng ký 9.089ha đất thuộc quy hoạch lâm nghiệp đang có hiện trạng nương rẫy và đất trống không có cây gỗ tái sinh để đưa vào trồng rừng sản xuất, phòng hộ, phát triển lâm sản ngoài gỗ. Dự kiến mức kinh phí hỗ trợ này lên đến 90,8 tỷ đồng.

“Sở NN-PTNT đã làm việc với các đơn vị liên quan, chỉ chờ Trung ương bố trí vốn sẽ đồng loạt triển khai để người dân sớm hưởng lợi từ chính sách này”, ông An cho biết.

Với Nghị định 75/CP nói trên, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Gia Lai, ông Võ Văn Hạnh nhận định, Nghị định 75 tương đồng mục tiêu với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đó là hướng tới việc bảo vệ và phát triển rừng, cải thiện thu nhập cho người dân sống gần rừng, xóa đói giảm nghèo. Nếu kết hợp nguồn kinh phí xã hội hóa từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và nguồn ngân sách nhà nước thì sẽ rất có lợi cho người dân.

Cụ thể, nhà nước sẽ hỗ trợ cho các hộ, cộng đồng dân cư thôn tham gia công tác khoán bảo vệ rừng với mức 400.000 đồng/ha/năm. Bên cạnh đó còn hỗ trợ công tác bảo vệ rừng có hoạt động trồng dặm rừng (rừng còn nhiều khoảng trống, tiêu chuẩn chưa đảm bảo); trồng rừng trên đất lâm nghiệp và trên đất nông nghiệp hoang hóa, bạc màu không thể canh tác; hỗ trợ vay vốn chăn nuôi.

Cũng theo ông Hạnh thì, để chính sách này phát huy hiệu quả, yêu cầu đặt ra là phải làm tốt những điều kiện để triển khai. Đó là: Nắm chính xác đối tượng là hộ người dân tộc thiểu số, người Kinh nghèo sinh sống ở khu vực II, III theo địa bàn từng huyện là bao nhiêu; xác định chính xác diện tích rừng theo từng địa bàn, trong đó lưu ý đất có rừng và đất lâm nghiệp chưa có rừng trong lưu vực và cả ngoài lưu vực; đánh giá được chất lượng rừng, rừng nào là hoàn chỉnh, đạt yêu cầu và rừng nào thuộc diện nghèo cần có phương pháp trồng bổ sung.

“Làm tốt các điều kiện kể trên thì mới xác định được kế hoạch triển khai gồm bao nhiêu hộ được khoán quản lý, bao nhiêu hộ được giao bảo vệ có trồng rừng. Đồng thời tính toán được kinh phí đề nghị hỗ trợ từ ngân sách triển khai ổn định trong giai đoạn từ 2015 - 2020”, ông Hạnh khẳng định.

“Chính sách này rất hữu ích, thể hiện sự quan tâm của nhà nước đến đồng bào nghèo nên cần sớm triển khai để người dân được hưởng lợi”, ông Hạnh kỳ vọng.

Nguồn: Báo Nông nghiệp

125

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan