Công an Hà Nội cảnh báo về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của học sinh

Thời gian gần đây, trên một số địa bàn tại Hà Nội xuất hiện một số đối tượng dùng thủ đoạn “nhờ chuyển đồ” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các em học sinh.

Lực lượng chức năng tuyên truyền phòng chống thủ đoạn lừa đảo của tội phạm cho các em học sinh. Ảnh: L.Nhi.

Tháng 11, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nắm bắt thông tin về việc một số em học sinh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lạ mặt tiếp cận các em học sinh đi một mình trên đường và nhờ giao đồ, lấy đồ hộ, rồi sẽ trả công từ 100.000 - 200.000 đồng.

Cụ thể, chúng giao cho em 1 gói hàng hóa được bọc kín và nhờ chuyển vào một ngôi nhà trong ngõ. Người này hứa sẽ cho em 100.000 đồng, sau khi chuyển hàng xong.

Tuy nhiên, đối tượng yêu cầu em phải để lại tài sản để làm tin như điện thoại, ví tiền, giấy tờ cá nhân… Để tăng phần tin tưởng, đối tượng đưa cho em một chiếc chìa khóa xe máy và hứa chắc chắn rằng sẽ đứng ở đó chờ mà không đi đâu hết, đợi em quay lại mới mở được khóa xe.

Chính vì vậy, nạn nhân tin và đưa điện thoại di động của mình cho người lạ. Tuy nhiên, khi vào điểm giao hàng thì không có ai cả, em quay lại tìm người đàn ông thuê giao hàng thì người đó đã biến mất.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết: Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các em học sinh nhất là lứa tuổi từ 12-16 tuổi, các đối tượng đã tiếp cận và giăng bẫy lừa đảo.

Những hàng hóa các đối tượng nhờ gửi đều không có giá trị, được bọc cẩn thận vì vậy các em không biết bên trong có gì. Để có thể chiếm đoạt được tài sản của các bạn nhỏ, đối tượng đã dùng chiêu bài sẽ tiền trả công để mồi bẫy.

Nhiều em học sinh sau khi biết bị lừa đã không dám đến cơ quan công an trình báo, thậm chí không nói với bố mẹ vì lo sợ bị mắng. Thậm chí, các em nói dối bố mẹ là bị rơi mất điện thoại.

Nhiều trường hợp, vì tài sản không lớn nên phụ huynh cũng không trình báo cơ quan công an. Chính vì vậy, rất khó khăn cho lực lượng công an trong công tác điều tra, phá án, bắt giữ đối tượng.

Để nhanh chóng ngăn chặn tình trạng này, Công an quận Thanh Xuân đã chủ động nắm tình hình, rà soát địa bàn, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, phát hiện các đối tượng nghi vấn.

Đồng thời, Công an quận Thanh Xuân đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục đào tạo quận và các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, Tiểu học trên toàn địa bàn về việc phòng ngừa các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, Công an quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công an 11 phường phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự và Đội Xây dựng phong trào trực tiếp đến từng trường học, tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo, kịp thời giải đáp các vướng mắc cho học sinh.

Việc chủ động phối hợp giữa lực lượng công an, nhà trường và phụ huynh sẽ góp phần hiệu quả trong việc ngăn ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các em học sinh.

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, các đơn vị nghiệp vụ Công an quận Thanh Xuân đang khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh các vụ việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an cũng đề nghị, phụ huynh và học sinh bị lừa đảo với thủ đoạn như trên, đến Công an quận Thanh Xuân trình báo để giải quyết

VIỆT DŨNG

Nguồn: Báo Lao động

112

Gởi câu hỏi