Công khai ngân sách: Còn khoảng cách với thế giới

Ngày 29/10, Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) đã tổ chức buổi Tọa đàm “Góc nhìn chuyên gia về Dự thảo dự toán Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019”.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Phạm Đình Cường, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, hiện có 3 văn bản Luật quan trọng đang điều chỉnh các quy định liên quan đến NSNN là Luật NSNN,  Luật Quản lý nợ công và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước.

“Mỗi chúng ta đều có quyền tiếp cận và đưa ra ý kiến của mình về Dự thảo dự toán ngân sách Nhà nước. Về mặt thực hiện công khai, đây là bước tiến rất lớn”, ông Cường nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá việc minh bạch, công khai ngân sách của Việt Nam thời gian gần đây đã có những tiến bộ đáng ghi nhận, cung cấp thêm thông tin cho công luận, người dân có thể theo dõi, giám sát và đóng góp vào những nội dung của ngân sách.

Tuy nhiên, ông Doanh cho rằng, mức độ công khai, minh bạch của ngân sách Việt Nam so với các tiêu chuẩn của quốc tế đang còn khoảng cách xa và Việt Nam đang xếp hạng rất thấp về công khai ngân sách.

“Số lượng trang công bố về quyết toán ngân sách, chi tiêu ngân sách của Bộ Tài chính ta so với số lượng trang của Bộ Tài chính Pháp, Thụy Điển hay Hàn Quốc thì còn cách biệt khá xa. Ví dụ, Bộ Tài chính Pháp là hơn 1.900 trang, của Thụy Điển là hơn 2.000 trang, của ta thì chắc khoảng 700 - 800 trang. Với sự chênh lệch con số đó, nếu các chuyên gia có muốn truy tìm hay nghiên cứu thì cũng sẽ rất khó khăn”, ông Doanh dẫn chứng.

Theo ông Doanh, bộ máy Nhà nước đang quá cồng kềnh, trùng lặp, nhiều khoản chi không cần thiết, quá sức chịu đựng của nền kinh tế.

“Quy định của Ngân hàng Thế giới (WB) hay Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) thì với chuyến bay trên 8 tiếng đại biểu mới được hưởng chế độ bay theo hạng thương gia, quy định của ta với chuyến bay trên 1 tiếng các Thứ trưởng đã được hưởng chế độ này. Tôi cho rằng cần phải xem xét nghiêm túc vì đây là mức chi tiêu không cần thiết, vượt quá thông lệ quốc tế”, ông Doanh cho hay.

Ngoài ra, ông Doanh cũng kiến nghị cần xem xét nghiêm túc các khoản thu, đặc biệt là khoản thu từ hộ kinh tế gia đình…

Nguồn: Thời báo Ngân hàng

135

Gởi câu hỏi