Công ty hứa làm 8 tiếng như cũ, công nhân đòi có văn bản

Sáng 3-5, khoảng 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, Q.9, TP.HCM) đã đình công, tập trung trước cổng công ty do bất bình về quy định giờ giấc làm việc cũng như chế độ lương, nghỉ phép mới.

Công nhân tập trung đình công trước cổng công ty - Ảnh: Lĩnh Hồng

Theo các công nhân ở đây, kể từ ngày 2-5, công ty này bắt đầu áp dụng thời gian làm việc 9h/ca. Ca sáng bắt đầu từ 8h - 17h, ca chiều từ 20h - 5h sáng.

"Thay vì trước đây công nhân làm một ca 8 tiếng thì giờ phải làm 9 tiếng mà lương vẫn tính như cũ, một giờ kia công ty còn đòi tính vào giờ trợ cấp. 

Ngoài ra, công nhân nếu nghỉ phải làm đơn viết tay và báo nghỉ trước một tháng. Vậy nếu gia đình có giỗ hay đám cưới thì còn biết mà báo, chứ đau ốm thì sao biết được mà phải báo trước" – chị N. T. T. 40 tuổi, công nhân tại công ty, bức xúc.

Còn chị Loan, công nhân của công ty, cho biết "Chúng tôi nhận được thông báo quy định mới này từ tháng 4 và không đồng ý, đã làm đơn kiến nghị nhưng không được phía công ty lắng nghe, thay vào đó là áp đặt buộc công nhân làm theo.

Đại diện Ban Quản lý Khu CNC trao đổi với công nhân - Ảnh: HỒNG LY

Đến 10 giờ sáng, công nhân vẫn tập trung trước cổng công ty.

"Việc điều chỉnh thời gian như trên là do công ty tự ý đưa ra và chưa đăng ký với ban quản lý. Việc thay đổi này là chưa phù hợp và hơi mang tính áp đặt, do đó chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo công ty phải dỡ bỏ ngay và trở về quỹ thời gian làm việc như cũ. 

Đồng thời công ty đã chấp thuận cho công nhân được nghỉ ngày hôm nay và ngày mai quay lại làm việc bình thường. Bên ban quản lý sẽ giám sát những việc này để  công ty tuân thủ pháp luật" - đại diện Ban quản lý Khu Công nghệ cao cho biết.

Đồng thời, lãnh đạo Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam đã điều chỉnh lại quỹ thời gian làm việc. Theo đó, công ty đã đồng ý áp dụng thời gian làm việc như cũ, ca sáng từ 8h đến 4h chiều, ca đêm từ 10h đến 6h sáng.

Công ty thông báo điều chỉnh theo yêu cầu công nhân - Ảnh: LĨNH HỒNG

Các công nhân cho biết sáng 4-5 công ty phải có văn bản điều chỉnh hợp lệ, có đóng dấu mộc đỏ dán trước cổng công ty thì mới tiếp tục làm việc. 

Nguồn: Tuổi trẻ

233

Gởi câu hỏi