Cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long bị truy tố trong vụ án thất thoát 961 tỉ

Ông Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch GPBank bị cáo buộc cùng cấp dưới có nhiều sai phạm khiến ngân hàng này thiệt hại 961 tỉ đồng.

Cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long (bên phải) tại phiên toà năm 2017. Ảnh: V.Dũng.

Ngày 29.10, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank) và ông Phạm Quyết Thắng (cựu Tổng giám đốc GPBank) cùng 8 người khác về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Liên quan vụ án, Viện KSND Tối cao cũng truy tố Phùng Ngọc Khánh (cựu Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Sài Gòn One Tower, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần M&C - Công M&C); Nguyễn Trọng Hiếu (cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển điện lực Sài Gòn); Kim Văn Bộ (cựu phó giám đốc Công ty CP Phát triển điện lực Sài Gòn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2011 bị can Khánh và Hiếu đã lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ dự án cao ốc Sài Gòn M&C với giá trị gần 480 tỉ đồng. Đồng thời Khánh nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C từ 14 tỉ lên 510 tỉ đồng để vay hơn 300 tỉ đồng tại GPBank.

Cáo trạng cho rằng, bị can Long, Thắng và một số cán bộ tại Hội sở GPBank và chi nhánh TP.HCM đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn và cấp tín dụng cho Khánh, Hiếu vay hơn 300 tỉ đồng.

Bị can Khánh đã thống nhất với Hiếu chi 10% giá trị khoản vay cho lãnh đạo GPBank để hoàn thành thủ tục vay tiền. Bị can Hiếu đã tích cực giúp Khánh lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của GPBank.

Ông Hiếu đã gặp lãnh đạo GPBank là ông Long và ông Thắng đề nghị cho Công ty M&C vay hơn 300 tỉ đồng và được đồng ý cho vay, kèm điều kiện phải chi 10% trên tổng số tiền được vay (ngoài tiền trả gốc, lãi) cho lãnh đạo GPBank.

Viện Kiểm sát xác định, trong vụ án này bị can Khánh chủ mưu, tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản GPBank. Bị can Thắng có vai trò chính, vì động cơ vụ lợi đã ký phê duyệt đồng ý cho công ty của Khánh và Hiếu vay tiền.

Tính đến ngày 25.8.2020, GPBank xác định số tiền thiệt hại là 961 tỉ đồng, trong đó số nợ gốc là 305 tỉ đồng, tiền lãi và lãi quá hạn là 656 tỉ đồng.

VIỆT DŨNG

Nguồn: Báo Lao động

76

Gởi câu hỏi