Dân thiếu nước sạch vì chờ ý kiến của... Tổng cục đường bộ

Gần 400 hộ dân thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang (Khánh Hòa) sống trong cảnh không có nước sạch vì thiết kế thi công hệ thống nước sạch đến nơi này phải chờ ý kiến của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Bà Võ Thị Huệ - phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang cho biết trên địa bàn hiện còn gần 500 hộ chưa có nước sạch sử dụng. 

Trong đó, có 375 hộ ở thôn Cát Lợi, đây là khu vực nằm xa trung tâm, địa hình khó khăn, hoặc nằm phía tây quốc lộ 1… 

Sống ở thôn hơn 40 năm, bà Nguyễn Thị Cạnh (63 tuổi) khao khát từng ngày có nước sạch sử dụng.

"Trước cơn bão số 12, nước giếng có mùa ngọt, mùa mặn. Sau cơn bão vừa rồi, toàn bộ giếng đều nhiễm mặn, gia đình tôi không có tiền mua nước ngọt nên cứ dùng nước giếng thôi. Chịu khó đun sôi lên nấu nướng, còn tắm giặt thì vẫn dùng nước mặn" - bà Cạnh nói.

 

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết hồ sơ thiết kế hệ thống cấp nước đối với thôn Cát Lợi đã hoàn thiện xong và đã có kinh phí. 

Dân thiếu nước sạch vì chờ ý kiến của... Tổng cục đường bộ - Ảnh 2.

Hàng ngày bà Cạnh vẫn xách nước ở giếng cuối thôn về dùng - Ảnh: THANH TRÚC

Tuy nhiên, khó khăn hiện tại là việc lắp đặt đường ống đi dọc quốc lộ bắt buộc phải xin phép  Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

"Thủ tục rườm rà lắm! Hồ sơ thiết kế kỹ thuật đường ống nước sạch của Cát Lợi đã hoàn thành xong tháng 11-2017 và đã được gởi ra ngoài tổng cục. Tới thời điểm này chúng tôi vừa gọi điện để nắm bắt thông tin thì vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng" - ông Nguyễn Văn Đàm - phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa  nói.

"Không chỉ riêng với Cát Lợi mà đối với việc cấp nước sạch cho xã Suối Tân, Suối Hiệp Cam Lâm, chúng tôi đã hoàn thành. Tuy nhiên, cả hai dự án này vẫn đang nằm chờ. Dự kiến, chi phí đối với thôn Cát Lợi 9 tỷ, Cam Lâm 10 tỉ" - ông Đàm thông tin thêm.

Cũng theo ông Đàm, phía công ty sẽ tiếp tục liên lạc với Tổng cục đường bộ Việt Nam để sớm giải quyết vấn đề nước sạch cho bà con. 

Dân thiếu nước sạch vì chờ ý kiến của... Tổng cục đường bộ - Ảnh 3.

Gia đình bà Cạnh sử dụng toàn bộ là nước giếng hiện đang nhiễm mặn - Ảnh: THANH TRÚC

THANH TRÚC

Nguồn: Tuổi Trẻ

192

Gởi câu hỏi