Đăng ký để được gia hạn nộp thuế

Doanh nghiệp tự xác định đối tượng được gia hạn, tự khai, tự gửi công văn cho cơ quan thuế để được chậm nộp thuế giá trị gia tăng.

Sáng 15/5, Cục Thuế TP.HCM đã bàn hướng triển khai áp dụng Nghị quyết 13 về “cứu” doanh nghiệp (DN). Theo đó DN cần chủ động đăng ký với cơ quan thuế để hưởng chính sách gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT).

Đăng ký mới được hưởng

Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế, cho biết trong các giải pháp của Nghị quyết 13 thì giải pháp về VAT liên quan đến hầu hết DN. Theo quy định, VAT của tháng 4, tháng 5, tháng 6 phải được kê khai và nộp tương ứng vào ngày 20/5, 20/6, 20/7. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 13, số thuế này được gia hạn sáu tháng, nghĩa là đến ngày 20/11, 20/12 và 20/1/2013 thì DN mới phải nộp.

Việc gia hạn này là gia hạn nộp tiền thuế chứ không gia hạn nộp tờ kê khai thuế. Vì vậy, DN vẫn phải làm thủ tục nộp tờ kê khai đúng thời hạn.

Bà Nga cho biết việc tính thuế được thực hiện bằng hệ thống điện tử. Do đó, cứ đến ngày 20 hằng tháng mà DN chưa khai, chưa nộp thuế của tháng trước thì hệ thống tự động chuyển DN đó sang diện chậm nộp, tự động tính lãi chậm nộp và phạt chậm nộp.

Hiện nay TP.HCM có khoảng 125.000 DN. Cơ quan thuế không thể lọc ra DN nào thuộc diện được gia hạn nộp thuế theo Nghị quyết 13, DN nào không được. Do đó, bà Nga cho biết DN phải tự xác định xem mình có thuộc diện được hưởng Nghị quyết 13 hay không. Nếu đúng đối tượng được gia hạn thì DN làm công văn gửi cho cơ quan thuế. Theo đó cơ quan thuế sẽ nhập mã số thuế của DN vào hệ thống để hệ thống hiểu là chưa đến hạn nộp thuế và không chuyển sang dạng vi phạm chậm nộp.

DN có thể gửi công văn (dạng scan) qua email cho đơn vị quản lý thuế. Ví dụ, DN thuộc văn phòng Cục quản lý thì email về nq13.cth.hcm@gdt.gov.vn, DN do Chi cục Thuế quận 1 quản lý thì email về nq13.q01.hcm@gdt.gov.vn (q01 là quận 1, nếu là quận 2 thì thay bằng q02…), ở quận Bình Thạnh thì email về nq13.bth.hcm@gdt.gov.vn (bth là Bình Thạnh, nếu ở Gò Vấp thì thay bằng gva, Bình Chánh là bch...).

DN có thể nộp công văn (bản giấy) chung với tờ khai thuế tháng 4, nộp trước ngày 20/5 tại đơn vị quản lý thuế của mình.

Bà Nga cho biết DN gửi công văn sau ngày 20/5 thì vẫn được gia hạn nộp thuế. Tuy nhiên, DN nên chủ động gửi trước ngày 20/5.

Tự xác định

Theo Nghị quyết 13, có hai dạng DN được gia hạn nộp VAT. Dạng một là DN nhỏ và vừa (không gồm lĩnh vực xổ số, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và DN được xếp hạng một, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty). Dạng hai là DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Cách xác định DN nhỏ và vừa dựa trên nguồn vốn theo bảng cân đối kế toán của DN hoặc số lao động bình quân năm (xem bảng chi tiết).

Ở dạng hai, DN sử dụng nhiều lao động là DN có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân năm 2011 trên 300 người, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới ba tháng.

Bà Nga hướng dẫn rằng các DN tham khảo kỹ Thông tư 154/2011/TT-BTC để tự xác định. Trong công văn ghi nội dung “Sau khi tự đối chiếu với quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 1 Thông tư 154/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính, tôi tự thấy DN thuộc đối tượng được gia hạn sáu tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 4, tháng 5 và tháng 6-2012 theo Nghị quyết 13/NQ-CP”.

Nguồn: News.zing.vn

83

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan