Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia: Nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà

Nghị định 31/2015/NĐ-CP ngày 24/3/2015 của Chính phủ quy định kể từ ngày 15/5/2018, tất cả các đơn vị, doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động thuộc danh mục công việc ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khoẻ của người lao động hoặc cộng đồng phải có chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia (KNNQG). Tuy nhiên, tính đến nay, quy định này vẫn chưa được nhiều đơn vị, DN liên quan quan tâm thực hiện.

Hiện trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 2 đơn vị, gồm: Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam và Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đăng ký thực hiện đánh giá KNNQG. Song trên thực tế từ nhiều năm nay, hoạt động đánh giá KNNQG chủ yếu do Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam thực hiện.

Năm 2011, Trung tâm Đánh giá KNNQG của Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam được thành lập và đây cũng là trung tâm đánh giá kỹ năng nghề đầu tiên của cả nước triển khai hoạt động này. Thực hiện chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH và các quy định của trung ương, Trung tâm đã triển khai công tác đánh giá KNNQG cho người lao động của các DN, chủ yếu là công việc, ngành nghề có tính chất nặng nhọc, độc hại theo danh mục bắt buộc phải đánh giá KNNQG theo Nghị định 31/2015 của Chính phủ.

Năm 2017, Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam đã đánh giá KNNQG cho 20.686 lao động, riêng trong 5 tháng đầu năm 2018 là 9.171 lao động và dự kiến tháng 6/2018 là 1.416 lao động, chủ yếu là lao động hầm lò của các đơn vị, DN trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc. Anh Nguyễn Văn Lâm, sinh viên lớp kỹ thuật khai thác hầm lò K6, Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam, cho biết: “Quá trình học tại trường được nhà trường đào tạo bài bản, chương trình học sát với thực tế. Bên cạnh đó, học sinh thuộc chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu của DN đang học tại trường đều được nhà trường tổ chức đánh giá KNNQG ngay sau khi tốt nghiệp khóa học và được tiếp nhận về làm việc tại DN nên chúng tôi rất yên tâm”. 

Theo chỉ đạo của TKV,  từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2018, các đơn vị, DN trực thuộc Tập đoàn sẽ ưu tiên tổ chức đánh giá, cấp chứng chỉ KNNQG cho lao động của 3 nghề đặc thù mỏ hầm lò. Đối với học sinh thuộc chỉ tiêu của DN đang học tại trường được tổ chức đánh giá kỹ năng nghề ngay sau khi tốt nghiệp khóa học. Thời gian qua, nhiều DN thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã chủ động triển khai hoạt động đánh giá KNNQG. Điển hình như: Công ty Than Vàng Danh, Công ty Than Hà Lầm, Công ty Than Nam Mẫu… đều có tỷ lệ lao động tham gia đánh giá KNNQG đạt trên 90%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số đơn vị, DN chưa quan tâm triển khai thực hiện quy định này. Nhiều DN đăng ký tham gia đánh giá KNNQG muộn so với tiến độ và tỷ lệ lao động được đánh giá KNNQG đạt thấp. Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam, đánh giá KNNQG vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, lãnh đạo DN cũng như người lao động chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đánh giá cấp chứng chỉ KNNQG cho người lao động. Sau khi được cấp chứng chỉ KNNQG, một số DN vẫn chưa quan tâm bố trí vị trí việc làm, tiền lương phù hợp cho người lao động theo đúng bậc mà người lao động đạt được…

Theo quy định của Nghị định 31/2015/NĐ-CP ngày 24/3/2015 của Chính phủ, kể từ ngày 15/5/2018, tất cả các đơn vị, DN có sử dụng lao động thuộc danh mục công việc ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khoẻ của người lao động hoặc cộng đồng phải có chứng chỉ đánh giá KNNQG.

Để đảm bảo quy định của Chính phủ được thực hiện một cách nghiêm túc, bên cạnh công tác tuyên truyền, thiết nghĩ các cơ quan quản lý nhà nước cần triển khai các đợt kiểm tra để có hướng chấn chỉnh đối với những đơn vị, DN không chấp hành. Bởi đánh giá KNNQG không chỉ để công nhận trình độ chuẩn cho người lao động, mà còn góp phần nâng cao chất lượng lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại các DN, đặc biệt là các DN trong ngành Than. 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

143

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan