Đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức Hội thảo "Đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội".

Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu tại Hội thảo

Ông Đặng Vũ Sơn - Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông, công nghệ thông tin đã thúc đẩy nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều thành quả quan trọng đối với kinh tế xã hội. Sự phát triển của hạ tầng băng rộng được dự đoán sẽ tạo ra tiềm lực mạnh mẽ cho sự phát triển và mang lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội. Nhưng chính sự kết nối này cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ, rủi ro, gây mất an toàn đối với người sử dụng.

Ông Vũ Văn Xứng - Cục trưởng Cục Quản lý Mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ) cho biết, sau hơn 1 năm triển khai Luật an toàn thông tin mạng và triển khai Nghị định 58/2016/NĐ-CP và quy định các pháp luật có liên quan, có thể khẳng định công tác quản lý Nhà nước về mật mã dân sự đã bám sát đường lối chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật được triển khai toàn diện đồng bộ góp phần tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sử dụng sản phẩm mật mã dân sự. Đồng thời, các hoạt động mật mã dân sự đã được kiểm soát đảm bảo an ninh quốc gia giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Theo thống kê, có hơn 900 mã sản phẩm mật mã dân sự đang được lưu hành trên thị trường, 41 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mật mã dân sự, 59 giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự được cấp phép.

Thời gian tới, Ban cơ yếu Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để quản lý hoạt động kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan rà soát, hướng dẫn kiểm tra sản phẩm mật mã dân sự xuất nhập khẩu.

Hội thảo làm rõ các nội dung về chính sách quản lý MMDS quy định tại Luật An toàn thông tin mạng và Nghị định số 58/2016/NĐ-CP; các giải pháp thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều giải pháp công nghệ, sản phẩm bảo mật tiên tiến trên thế giới phù hợp với nhu cầu ứng dụng của Việt Nam sẽ được giới thiệu trong Hội thảo.

Nội dung báo cáo tại Hội thảo tập trung về chính sách quản lý mật mã dân sự, thực trạng và giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng, vai trò của mật mã dân sự trong hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng. Hội thảo dành nhiều thời gian cho các tham luận liên quan đến bảo mật và an toàn thông tin của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như IBM, HPE, Samsung, Cisco, Oracle, Bitdefender, Sonicwall, Netvision, Prim’X và các doanh nghiệp trong nước như FPT, Viettel, MK...

Hội thảo giới thiệu, phổ biến tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng mật mã dân sự những chính sách, quy định của pháp luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Tạp chí Điện tử Thương Trường

155

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan