Đề nghị xử lý hình sự tội "bảo kê" của cán bộ

Cử tri phường An Hòa (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho rằng do có "bảo kê" của người có chức có quyền nên mới xảy ra tình trạng phá rừng hàng loạt và sạt lở nghiêm trọ

Cử tri Trương Công Bình cho rằng phải đưa tội "bảo kê" vào Bộ luật hình sự để trừng trị cán bộ tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 6-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng tổ đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri phường An Hòa (Q.Ninh Kiều). 

Phản ánh nhiều vấn đề nóng, cử tri Trương Công Bình đề nghị cần đưa thêm tội "bảo kê" vào Bộ luật hình sự để xử lý cán bộ tiếp tay cho tham nhũng và bao che cho hành vi vi phạm pháp luật. 

Theo ông Bình, do có việc bảo kê của cán bộ có chức quyền nên mới xảy ra tình trạng hàng trăm nghìn ha rừng bị phá và hàng loạt bờ sông ở ĐBSCL bị sạt lở do nạn khai thác cát tràn lan. Thậm chí mới đây còn có thông tin "bảo kê" cơ sở giữ trẻ. 

Trong khi đó, cử tri Đặng Đức Mão bày tỏ lo ngại khi hiện có nhiều công trình, dự án có chủ đầu tư, nhà thầu Trung Quốc "nhúng tay vào" trong khi có mỗi chiếc cầu ở quận Cái Răng do nhà thầu Trung Quốc làm mà đã "đi gập ghềnh chẳng ra làm sao cả". 

Ông cũng nhắc việc dự án nhà máy giấy Lee&Man không được giám sát, ngăn chặn kịp thời, nếu xảy ra sự cố sẽ gây hệ lụy cho một vùng rộng lớn và ảnh hưởng đến cả một thế hệ người dân ĐBSCL.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp các phản ảnh và thắc mắc của cử tri phường An Hòa, Q.Ninh Kiều - Ảnh: CHÍ QUỐC

Giải đáp các phản ảnh và kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đúng là Bộ luật hình sự chưa có tội "bảo kê", nhưng những tội như bao che, đồng phạm, thông đồng, tổ chức cho người khác vi phạm là có và được quy định rất rõ. 

Về các công trình, dự án liên quan yếu tố Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trong vấn đề kêu gọi đầu tư nước ngoài, cái chính vẫn là xem xét về công nghệ, năng lực nhà đầu tư thế nào, việc bảo vệ môi trường... ra sao chứ không phân biệt của quốc gia nào, miễn họ làm đúng yêu cầu, mục tiêu đề ra. 

Theo quy định, Quốc hội giám sát tối cao đối với tất cả các hoạt động của Nhà nước, do đó đối với công trình, dự án có vốn đầu tư trong nước hay nước ngoài, Quốc hội cũng giám sát việc này. 

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng với nhà máy giấy Lee&Man, Quốc hội đã giám sát, yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường vào cuộc để đảm bảo nhà máy không ảnh hưởng người dân khu vực. 

Bà Ngân cũng khẳng định đến nay dự án sân bay Long Thành "chưa có nhà đầu tư nào" mà mới chỉ ở giai đoạn duyệt dự án tiền khả thi, thu hồi đất, tái định cư cho dân.

Nguồn: Tuổi trẻ

141

Gởi câu hỏi