Điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?

Đây là đề xuất của Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa gửi Bộ Tài chính.

Mỹ phẩm sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt? NGỌC DƯƠNG

Trong văn bản góp ý Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước gửi Bộ Tài chính cuối tháng 4, Ủy ban nhân dân TP.HCM kiến nghị nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ. Theo giải thích của Ủy ban nhân dân TP.HCM, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, vì hàng hóa dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên tuy không phải là hàng hóa, dịch vụ cao cấp song cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất và tiêu thụ hợp lý.

Trong đó điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Đồng thời, cơ quan này còn kiến nghị các loại thuế khác có thể mở rộng như thuế bảo vệ môi trường, bổ sung vào diện chịu thuế đối với pin, ắc quy, các loại thuốc bảo quản thực vật. Vì đây là những hàng hóa mà quá trình sản xuất, sử dụng gây ô nhiễm môi trường, cần đánh thuế bảo vệ môi trường để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý.

Ngoài ra, kiến nghị này cũng nêu rõ dư địa mở rộng cơ sở thuế tài sản hiện nay ở Việt Nam chủ yếu nằm ở thuế đối với bất động sản. “Theo đó, hiện nay Việt Nam mới đánh thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng phi nông nghiệp mà chưa đánh thuế đối với nhà và công trình kiến trúc trên đất (bất động sản).Việc nghiên cứu đánh thuế bất động sản với một ngưỡng miễn thuế nhất định để không đánh thuế vào người có thu nhập thấp là một khả năng nên xem xét mở rộng cơ sở thuế tài sản”, Ủy ban nhân dân TP.HCM nêu…
 

Nguồn: Thanh niên

50

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!