Doanh nghiệp không muốn tăng lương trong năm 2019

Đại diện cho các doanh nghiệp đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2019 nhằm nuôi dưỡng sức doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tăng lương tối thiểu sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng mạnh, không chỉ quỹ lương mà còn nhiều khoản liên quan tới lương như bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), kinh phí công đoàn…

Phiên đầu tiên thương lượng tiền lương tối thiểu - Ảnh: TD

Trong phiên họp đầu tiên bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia diễn ra chiều ngày (9-7) tại Hà Nội, đại diện giới chủ sử dụng lao động đưa ra đề xuất không tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2019.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện cho giới chủ sử dụng lao động cho biết, trước khi tham gia phiên họp đầu tiên này, VCCI đã gặp các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

“Đại đa số các hiệp hội doanh nghiệp đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm nay”, ông Hoàng Quang Phòng nói.

Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra để không tăng lương là để tạo điều kiện cho chủ sử dụng lao động bồi dưỡng sức doanh nghiệp, nâng cao năng lực chi trả, dùng các kinh phí nếu có cho việc đào tạo, nâng cao năng lực tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu công việc, tăng năng suất lao động, từ đó tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp, tăng lương tối thiểu sẽ là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp, không chỉ cho quỹ lương mà còn các chi phí liên quan tới BHXH, BHYT và kinh phí công đoàn...

Quỹ tiền lương của doanh nghiệp bao gồm tất cả các khoản tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp có tính chất tiền lương của người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH. Trong khi đó, tiền lương tháng dùng làm cơ sở để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc như BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương trả cho người lao động và dĩ nhiên là không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, tăng chi phí lương đối với doanh nghiệp, còn làm tăng chi phí BHXH, BHYT và BHTN.

Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ), ông Mai Đức Chính - Phó chủ tịch tổng LĐLĐ, đại diện cho người lao động cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong nhiều năm qua.

“Như vậy, người lao động cũng cần được hưởng thành tựu về phát triển kinh tế như trên”, ông Mai Đức Chính nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Doãn Mậu Diệp, theo Nghị quyết 27-NQ/TW, từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu, nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp... để đưa vào thương lượng tiền lương tối thiểu.

“Theo Nghị quyết 27, tinh thần cải cách tiền lương tiến tới Nhà nước sẽ không can thiệp và chính sách tiền lương của doanh nghiệp, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động,” ông Diệp nói.

Trong chiều 09/7, đại điện ba bên Chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động đã đưa ra các phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 để bắt đầu thương lượng, đối thoại để tìm ra phương án chung.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

3,835

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!