Dự thảo quy định về thanh toán không dùng tiền mặt: Phát sinh rào cản kinh doanh?

Các doanh nghiệp cho biết để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, cơ sở pháp lý phải rõ ràng, phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp Dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: H.Dịu

Sáng 11/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là một xu hướng đem lại sự thuận tiện trong hoạt động của doanh nghiệp, đời sống của người dân, cũng như góp phần thay đổi cách thức quản trị theo hướng minh bạch, hiện đại. Đây là chủ trương chính sách quan trọng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để đưa chủ trương, chính sách này đi vào cuộc sống.

Do đó, hiện NHNN đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Nói về Nghị định cũ, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết, Nghị định 101/2012/NĐ-CP đã qua 6 năm triển khai, với những nội dung quan trọng ảnh hưởng sâu rộng, là nền tảng pháp lý cho các hoạt động thanh toán và trung gian thanh toán, tạo điều kiện cho các loại hình mới như thanh toán điện tử, thanh toán di động.

Tuy nhiên, do sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, yêu cầu hội nhập, một số quy định của Nghị định cần được sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, quan điểm xây dựng dự thảo Nghị định thể hiện sự nhất quán là thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế tối đa các hoạt động sử dụng tiền mặt để giảm chi phí, tạo sự minh bạch trong nền kinh tế, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ hiện đại, hạn chế các rủi ro trong giao dịch, khuyến khích đổi mới, sang tạo, các doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực thanh toán.

Dự thảo có 7 chương, 44 điều, thể hiện các chính sách mới về đồng bộ pháp lý về tiền điện tử, quản lý các hoạt động thanh toán xuyên biên giới, cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản, hoạt động đại lý thanh toán, hoàn thiện quy định về dịch vụ trung gian thanh toán, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực trung gian thanh toán.

Nhận xét về dự thảo Nghị định này, theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), dự thảo cần được hoàn thiện để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt là Dự thảo đưa ra nhiều quy định có thể coi là điều kiện kinh doanh mới như đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán không qua tài khoản hay đại lý thanh toán.

“Đây là các ngành nghề kinh doanh chưa nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư, do đó Ban soạn thảo cần có sự cân nhắc khi xây dựng quy định cho đồng bộ. Bên cạnh đó, nhiều điều kiện kinh doanh trong Dự thảo quy định không cụ thể, rõ ràng và không dễ tiên liệu, sẽ dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp trong việc áp dụng”, bà Thảo nêu rõ.

Lấy một ví dụ cụ thể, bà Nguyễn Minh Thảo cho hay, quy định về điều kiện nhân sự của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán yêu cầu Tổng giám đốc phải có bằng đại học trở lên, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm… Đây là điều kiện không cần thiết và không có ý nghĩa về quản lý Nhà nước, có thể cản trở sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ có ý tưởng kinh doanh sáng tạo. Bởi nhiều doanh nghiệp, doanh nhân không cần bằng đại học hay kinh nghiệm vẫn có thể điều hành doanh nghiệp rất tốt.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia tại hội thảo đều có kiến nghị về việc nới lỏng quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với các tổ chức trung gian thanh toán.

Với những ý kiến của các doanh nghiệp và chuyên gia nêu trên, thay mặt cơ quan soạn thảo, ông Lê Anh Dũng cho biết sẽ tiếp thu trên tinh thần cởi mở, hợp tác, tiếp tục nghiên cứu nội dung các hiệp định song phương và đa phương để có những quy định hợp lý nhất, phù hợp theo thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư phát triển trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt.

Hương Dịu

Nguồn: Báo Hải quan

140

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan