Dựng rạp đám cưới tại lòng đường, có được phép?

Tôi thấy nhiều gia đình dựng rạp đám cưới làm cản trở giao thông nghiêm trọng trong khi có thể xử lý tốt hơn để không ảnh hưởng việc đi lại. (Nguyễn Huệ)

Hình minh họa (nguồn internet)

Tôi xin hỏi việc lấn không gian chung, dựng rạp đám cưới như vậy có được phép không? Mức phạt ra sao?

Luật sư trả lời

Xử phạt vi phạm hành chính: Điểm a khoản 5 và điểm đ khoản 6 Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng với cá nhân, từ 4 triệu đến 6 triệu đồng với tổ chức có hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Mức phạt sẽ tăng thành 4-6 triệu đồng với cá nhân dựng rạp, lều quán, công trình khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Truy cứu trách nhiệm hình sự: Nếu để xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ việc tự ý dựng rạp trái phép trên hè phố, lòng đường, tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, cá nhân thực hiện vi phạm có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội Cản trở giao thông đường bộ theo điều 261 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Nguồn: Vnexpress

154

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan