Đường ống xăng dầu bị đe dọa

Theo phản ánh của người dân khu I phường Phúc Lợi, quận Long Biên trong phạm vi bảo vệ đường ống xăng thuộc khu ao Thung đã diễn ra việc san lấp mặt bằng làm điểm tập kết nguyên vật liệu, tập kết xe cẩu, xe tải nhưng không được xử lý kịp thời.

Điểm tập kết nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện nằm trong hành lang bảo vệ đường ống xăng dầu nhiều năm tại phường Phúc Lợi chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Hà Thành.

Ghi nhận thực tế cho thấy, công trình điểm tập kết nguyên vật liệu, tập kết xe cẩu, xe tải nằm trong phạm vi bảo vệ đường ống có diện tích gần 5.000m2. Trong khu đất được san lấp có cắm biển báo có công trình đường ống ngầm được bảo vệ. Tuy nhiên, trên mặt bằng được san lấp có nhiều xe tải, xe cẩu, lán trại, khung thép, khối thép, máy móc có kích cỡ lớn được tập kết phục vụ việc thi công các công trình xây dựng trong khu vực.

Theo phản ánh của người dân, khu đất trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp được ông Nguyễn Văn Thiên thuê của phường và một số hộ dân. Từ năm 2014, ông Thiên bắt đầu được san lấp thành điểm tập kết phương tiện và hoạt động từ đó đến nay. Hàng ngày xe tải vẫn chở vật liệu tập kết thường xuyên nhưng không thấy các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

PV đã trao đổi với đại diện Xí nghiệp Kho vận XDK 132, đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ tuyến đường ống dầu khí đi qua phường Phúc Lợi. Ông Đàm Văn Thuynh, cán bộ kỹ thuật của Xí nghiệp Kho vận cho biết, công trình bãi tập kết vật liệu và phương tiện trên địa bàn phường Phúc Lợi không nằm trong số các công trình cấm nêu trong Nghị định 13/2011 (quy định hành lang bảo vệ đối với các tuyến đường ống xăng dầu). Tuy nhiên, việc đơn vị sử dụng đất tổ chức tập kết nguyên vật liệu, tập kết phương tiện đè lên đường ống xăng dầu, nằm trong hành lang bảo vệ đường ống cũng tiềm ẩn rủi ro, nếu xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy. Năm 2014, xí nghiệp và chính quyền địa phương đã lập biên bản yêu cầu di dời. Ở thời điểm lập biên bản, khu đất tập kết chưa có nhiều phương tiện, máy móc như bây giờ.

Khi làm việc với PV và Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi ngày 12/10, ông Vũ Tá Cường, Phó Giám đốc Xí nghiệp Kho vận XDK 132 lại cho rằng đường ống xăng dầu đi qua khu vực trên vẫn được bảo vệ an toàn, đơn vị sử dụng đất có tập kết một số phương tiện, máy móc nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách tối thiểu cho phép.

Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi và Xí nghiệp Kho vận XDK 132 đều khẳng định phần diện tích mặt bằng do ông Thiên sử dụng không vi phạm hành lang bảo vệ. Tuy nhiên, theo tài liệu do Xí nghiệp Kho vận XDK 132 cung cấp, từ tháng 6/2014, đại diện UBND phường Phúc Lợi và Xí nghiệp Kho vận đã tiến hành lập biên bản đối với người sử dụng đất là ông Nguyễn Văn Thiên do xây dựng công trình tập kết nguyên vật liệu vi phạm hành lang bảo vệ an toàn đường ống xăng dầu.

Căn cứ Nghị định 13/2011/NĐ-CP, cơ quan chức năng yêu cầu ông Thiên trong 5 ngày phải dừng thi công, tháo dỡ ngay công trình và trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, hơn 3 năm sau khi đơn vị chức năng tiến hành lập biên bản, công trình bị lập biên bản vi phạm vẫn “bình an vô sự”, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải, xe cẩu ra vào, cùng hàng trăm tấn nguyên vật liệu được tập kết.

Tại buổi làm việc ngày 12/10, đại diện Xí nghiệp Kho vận XDK 132 khẳng định đã làm việc và yêu cầu đơn vị sử dụng đất tiến hành di dời vật liệu, phương tiện ra khỏi khu vực bảo vệ đường ống xăng dầu, nhưng đến ngày 16/10, đơn vị sử dụng đất vẫn “án binh bất động”.
 

Nguồn: Diễn đàn Đầu tư

139

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan