Hải quan gỡ vướng trong thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Chiều 9/3, Tổng cục Hải quan đã thông tin gửi cơ quan báo chí phản hồi chính thức trước một số thông tin phản ánh về vướng mắc liên quan đến thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (ngày 2/2/2018) về quản lý an toàn thực phẩm.

Cán bộ hải quan kiểm tra hàng hóa nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan kiểm tra chuyên ngành. Ảnh: Xuân Hương

Trước đó, ngày 6/3, tại hội nghị triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (NĐ 15) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, do VCCI và 6 hiệp hội ngành nghề phối hợp tổ chức, nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh vướng mắc trong quá trình triển khai.

Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, trong thời gian đầu triển khai thực hiện NĐ 15, cơ quan quản lý nhà nước (trong đó có cơ quan hải quan) và phía DN đều gặp một số vướng mắc tại một số điều khoản thi hành.

Để khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, bất cập tại NĐ 15, ngày 2/3/2018, Tổng cục Hải quan đã chủ trì cuộc họp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để trao đổi về vấn đề này. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan tổng hợp lại tất cả các vướng mắc gửi các bộ quản lý chuyên ngành để có ý kiến trả lời.

Một số vướng mắc cần được tháo gỡ như: cơ quan hải quan chưa nhận được danh sách các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ định theo NĐ 15.

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan cũng chưa có dữ liệu về DN/ mặt hàng được áp dụng phương pháp kiểm tra giảm để lựa chọn ngẫu nhiên tối đa 5% lô hàng để kiểm tra; 3 thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu có phải là liên tiếp hay hàng hóa có phải được sản xuất trong các cơ sở áp dụng hệ thống HACCP, GMP, ISO hay không...

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đang tổng hợp để có văn bản trao đổi với các bộ đề nghị cung cấp Danh mục hàng hóa phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc quản lý của các bộ; đối tượng được miễn kiểm tra; điểu khoản chuyển tiếp quy định tại NĐ 15 cũng có vướng mắc. Hiện Tổng cục Hải quan đang tổng hợp để có văn bản trao đổi với các bộ.

Để thống nhất trong cách triển khai tại các cục hải quan địa phương và giải quyết vướng mắc của DN, ngày 9/3, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1267/TCHQ-GSQL hỏa tốc gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện NĐ 15.

Theo đó, về sản phẩm, nguyên liệu được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm và miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm; về giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố tổng hợp, báo cáo Tổng cục để có hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam Online

3,607

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!