Hành vi hành hung, phá hủy giấy tờ và đe dọa phóng viên phạm tội gì?

Hành vi hành hung, phá hủy giấy tờ và đe dọa phóng viên phạm tội gì?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Lưu Phú, Văn phòng luật sư Long Tâm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi của các đối tượng hành hung phóng viên xảy ra ở Văn Quán, Hà Đông đã xâm phạm nghiêm trọng quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo được pháp luật bảo vệ.

Các đối tượng này đã có hành vi ngăn cản, cản trở nhà báo trong khi tác nghiệp. Hành vi của các đối tượng này thể hiện sự côn đồ, hung hãn, xâm phạm quyền sở hữu về tài sản cũng như uy tín, danh dự những người làm công tác báo chí, có dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của nhà báo, huỷ hoại tài sản và giam giữ người trái pháp luật. Nếu cơ quan điều tra vào cuộc và xác định đủ căn cứ thì các đối tượng này sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Lê Lưu Phú nhận định: Trước những thông tin mà 2 phóng viên cung cấp cho cơ quan chức năng, nếu được xác định là có cơ sở thì một số đối tượng được cho là người của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh đã có hành vi hủy hoại tài sản và giam giữ người trái pháp luật.

Theo luật sư Lê Lưu Phú, tường trình kê khai với cơ quan Công an tổng tài sản mà 2 phóng viên bị hủy hoại ước tính khoảng 8 triệu đồng. Căn cứ quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự (BLHS), người có hành vi (cố ý) hủy hoại tài sản của người khác có trị giá từ 2 triệu đồng trở lên bị xác định phạm tội.

Liên quan đến hành vi giữ người trái pháp luật, dùng hung khí nguy hiểm hiểm để uy hiếp, dọa “cắt gân” có tính côn đồ, luật sư Phú nhận định, đây là hành vi xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nói riêng, quyền tự do, dân chủ của công dân nói chung được quy định tại Điều 157 BLHS.

Nguồn: Dân trí

160

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan