Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang trong thời gian giãn cách

Ngày 23/8/2021, Bộ LĐTB&XH ban hành Công văn 2805/LĐTBXH-BTXH về hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ, người không có chỗ ở tạm thời trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang trong thời gian giãn cách (Ảnh minh họa)

Theo đó, Công văn nêu rõ do yêu cầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg , Chỉ thị 16/CT-TTg nên bộ phận người lao động mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở, dẫn đến cơ nhỡ, lang thang, tá túc tại vỉa hè, gầm cầu, bến tàu bến xe, công trường xây dựng...không bảo đảm an toàn phòng tránh dịch bệnh, mất trật tự xã hội. Trong số này, có một bộ phận là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em (theo bố mẹ). Hàng ngày, sinh sống chủ yếu nhờ vào đồ ăn, thức uống được cung cấp từ thiện của các tổ chức, cá nhân.

Để bảo đảm đời sống an sinh cho toàn bộ người dân và trật tự an toàn xã hội, Bộ LĐTB&XH hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo phối hợp các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện một số nội dung sau:

(1) Tăng cường kiểm tra, rà soát người lang thang, cơ nhỡ, tá túc tạm thời tại vệ đường, gầm cầu, bến tàu, bến xe, công trường xây dựng và sống tại các địa điểm công cộng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, phù hợp.

(2) Rà soát các khu ký túc xá, trường học, cơ sở, các khu nhà ở công ích khác phù hợp, có thể bố trí đón tiếp người lang thang, cơ nhỡ tại địa bàn vào ở tạm thời, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch của ngành y tế; vận động chủ nhà nghỉ, nhà trọ, chủ cho thuê nhà miễn, giảm tiền cho người thuê nhà để người dân yên tâm ở trong nhà tránh dịch.

(3) Giải quyết chính sách hỗ trợ người lang thang, cơ nhỡ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg  và các chính sách hỗ trợ phù hợp khác. Tổ chức huy động, vận động cộng đồng hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người lang thang, cơ nhỡ bảo đảm không ai bị đói, không có chỗ ở.

(4) Thiết lập đường dây nóng (hotline) tại cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và tại các Trung tâm công tác xã hội, cơ sở xã hội khác để hỗ trợ người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn.

Bảo Ngọc

Gởi câu hỏi