“Hôi hoa” trên đường Kim Mã sẽ bị xử phạt như thế nào?

Sau clip gây xôn xao về việc người dân vơ vét hoa trang trí trước cửa khách sạn JW Marriott, cộng đồng lại được phen "dậy sóng" khi chứng kiến cảnh người đang đi đường dừng lại nhặt chậu hoa trên dải phân cách Kim Mã (Hà Nội).

Người dân dừng xe ở một đoạn đường Kim Mã. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Thị Vân Thịnh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Nếu không được sự đồng ý của đơn vị được giao quản lý, hành vi người dân lấy hoa trang trí ở trước cổng khách sạn và trên dải phân cách đường Kim Mã sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 53 Nghị định 139/2017/NĐ-CP”.

Theo luật sự, Khoản 4, Điều 53 của Nghị định này nêu rõ: “Vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định”.

Theo quy định tại Mục III Thông tư 20/2005/TT-BXD ngày 20/12/2005, cây hoa trang trí tại cổng khách sạn hoặc dải phân cách trên đường Kim Mã được quy định là cây xanh đô thị.

Cây xanh đô thị là cây xanh sử dụng công cộng là tất cả các loại cây xanh được trồng trên đường phố và ở khu vực sở hữu công cộng (công viên, vườn thú, vườn hoa, vườn dạo, thảm cỏ tại dải phân làn, các đài tưởng niệm, quảng trường).

Luật sư cho biết, việc người dân tự ý di dời là đã vi phạm mục  V của thông tư 20 về một trong các hành vi xâm hại cây xanh bị cấm: Tự ý chặt hạ, đánh chuyển di dời, ngắt hoa, bẻ cành, chặt rễ....

Như Lao Động phản ánh, vào tối 28.2, nhiều người dân đã kéo tới khách sạn JW Marriott để vơ vét cây, hoa trang trí xung quanh tòa nhà mang về. Đáng nói, không chỉ người dân sống ở gần khu vực khách sạn mà người đi đường cũng tranh thủ dừng xe xuống nhặt nhạnh.

Sau đó, sáng 6.3, tại ngã ba Kim Mã - Ngọc Khánh (Hà Nội), hàng chục người dân đang lưu thông trên tuyến phố Kim Mã bất ngờ dừng lại, đi vào dải phân cách thi nhau lấy những chậu hoa trang trí.

Một số người dân cho rằng nếu không lấy số hoa này sẽ bị gom mang đi bỏ. Vì vậy, họ lấy về trồng, thậm chí có người mang ôtô đến lấy về bán.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin về sự việc người dân tranh nhau nhặt các khóm hoa trang trí trên đường Kim Mã. 

Trước hiện tượng nhiều người dân “nhặt nhạnh” lại hoa trang trí, vị này cho rằng: “Chắc chắn cơ quan chức năng của thành phố sẽ có ý kiến về việc này và sẽ phải trích xuất camera để làm rõ xem ai là người đã lấy hoa, cây cảnh trang trí ở đây”.

Nguồn: Lao động

106

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan