Hơn 1.600 người có nguy cơ nợ lương, mất thưởng khi tết cận kề

Theo báo cáo của LĐLĐ TPHCM về tình hình quan hệ lao động và công tác chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 cho CNVC-LĐ, từ ngày 15.11.2017 đến ngày 25.12.2017, đã có 10 DN trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh phải thu hẹp sản xuất, giải thể, di dời đi nơi khác, làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của khoảng 1.650 lao động.

Trong đó, có 8 DN đang nợ lương, nợ BHXH của NLĐ và một DN đã bỏ trốn. NLĐ rất lo lắng khi DN nợ lương, nợ BHXH dài ngày, mất việc làm vào thời điểm cuối năm sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới.

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, với sự chỉ đạo của LĐLĐ TPHCM, các cấp CĐ TP đã có chủ động giám sát, thương lượng trực tiếp với chủ DN để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Cụ thể: LĐLĐ quận Thủ Đức hướng dẫn CĐCS thương lượng với Ban giám đốc Cty TNHH Shin Việt xây dựng phương án sử dụng lao động trình Sở LĐTBXH, chi trả đầy đủ trợ cấp mất việc cho NLĐ khi giải thể xưởng may số 2 với 400 LĐ.

LĐLĐ quận Phú Nhuận đã trực tiếp tham gia thương lượng, đề nghị Cty TNHH Xây dựng nhà Bảo Linh thanh toán 2,1 tỷ đồng nợ lương cho 8 đội thi công; LĐLĐ quận Gò Vấp hỗ trợ CĐCS Cty TNHH giày da Huê Phong thương lượng thành công với Ban giám đốc chi trả đầu đủ chế độ, trợ cấp mất việc, tiền thưởng tháng 13 cho 177 LĐ bị mất việc làm do Cty giải thể xưởng bao bì…

Theo báo cáo của một số CĐ cấp trên cơ sở, hiện nay các CĐ cơ sở đang phối hợp với lãnh đạo DN trên địa bàn TPHCM xây dựng phương án trả thưởng tết cho NLĐ với mức thưởng trung bình là 1 tháng lương và sớm công khai cho NLĐ được biết.

Nguồn: CafeF

213

Gởi câu hỏi