Hơn 17.000 người TP HCM về từ Đà Nẵng âm tính nCoV

Bốn ngày qua, thành phố không ghi nhận ca nhiễm mới, dịch được kiểm soát. Hơn 17.000 người về từ Đà Nẵng xét nghiệm âm tính nCoV.

Tính đến sáng 6/8, theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC), 43.898 người đang sinh sống tại TP HCM về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã khai báo y tế. 30.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17.365 mẫu kết quả âm tính, 6 dương tính (được ghi nhận bệnh nhân các số 510, 517, 518, 567, 568, 589), các mẫu còn lại đang đợi kết quả. Hai ca dương tính còn lại là vợ chồng bệnh nhân võ sư 449, 450, được lấy mẫu xét nghiệm trong Bệnh viện Quốc tế City, không phải lấy từ người khai báo y tế.

8 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được điều tra dịch tễ kỹ. 846 người tiếp xúc với các bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần

Thành phố đang chạy đua xét nghiệm nCoV, do lượng mẫu cần xét nghiệm tăng cao. HCDC phân loại người đã khai báo y tế theo hai nhóm nguy cơ để lấy mẫu, ưu tiên xét nghiệm, trả kết quả trước.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết hai nhóm này có khả năng lây nhiễm cao nếu nhiễm virus nên phải thực hiện trước. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất là người về từ Đà Nẵng, có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho, đau họng, khó thở, được cách ly y tế tại bệnh viện.

Nhóm thứ hai, là người từng đến ba bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình; các điểm có nguy cơ; hay tiếp xúc với ca nhiễm nCoV đã xác định sẽ đưa vào cách ly tập trung tại các khu cách ly quận, huyện.

Những người còn lại sẽ được hẹn lấy mẫu theo thứ tự, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo.

"Công suất xét nghiệm thực tế của ngành y tế là 4.000-5.000 mẫu một ngày. Tuy nhiên áp lực lấy mẫu hiện giờ rất cao. Thành phố đang ứ khoảng 20.000 mẫu chưa được xét nghiệm", bác sĩ Dũng nói.

Chiều 3/8, lãnh đạo Sở Y tế đã phối hợp 8 đơn vị bệnh viện thành phố khác để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, giải phóng các mẫu ùn ứ, trả kết quả sớm cho người dân yên tâm.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress

126

Gởi câu hỏi