Kế toán viên phải có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Nghị định 174/2016 đã đưa ra các yêu cầu nghiêm khắc hơn và cụ thể hơn về việc đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các kế toán viên hành nghề tại đơn vị mình.

Nghị định này được Bộ Tài chính thông báo tại cuộc họp báo chuyên đề ngày 20-1 tại Hà Nội, và có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2017.

Quy định này không mới bởi đã được nhắc đến trước đây song thời gian qua nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán chưa thực hiện nghiêm túc, không mua bảo hiểm đầy đủ cho người hành nghề khiến ảnh hưởng đến chất lượng kế toán, kiểm toán trên thị trường, đặc biệt với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tư nhân.

Với nghị định trên, việc này được quy định lại chi tiết hơn, nghiêm khắc và cụ thể hơn về thời điểm phải mua bảo hiểm, mức phí mua bảo hiểm, mức phạt, trách nhiệm của các doanh nghiệp, người đứng đầu các đơn vị có kế toán viên hành nghề dịch vụ kế toán.

Về lâu dài, đây cũng là sự chuẩn bị cho việc mở rộng các đối tượng hành nghề dịch vụ kế toán, kiểm toán phải mua bảo hiểm trong nền kinh tế, tiến tới toàn bộ người hành nghề có thể phải thực hiện việc này.

Ở nhiều nước trên thế giới, tất cả những người hành nghề kế toán, kiểm toán, kể cả kế toán tại doanh nghiệp, ngân hàng, các công ty nhà nước và tư nhân đều phải mua bảo hiểm hành nghề bắt buộc. Bởi những thiệt hại do nhầm lẫn trong công tác kế toán, kiểm toán thường là gây thiệt hại không nhỏ về tài chính cho doanh nghiệp và chính người thực hiện.

Thông thường từ trước tới nay, tại nhiều doanh nghiệp kế toán viên phải bồi thường thiệt hại với những nhầm lẫn mình gây ra. Tuy nhiên, với nhiều kế toán viên họ không đủ năng lực để đền bù các mức sơ suất và thất thoát lớn về tài chính của công ty họ, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng hay cả tỉ đồng. Khi có bảo hiểm nghề nghiệp, công ty bảo hiểm có thể phải thay kế toán viên chịu trách nhiệm về các thiệt hại này trước doanh nghiệp – đối tượng được thống kê kế toán, kiểm toán.

Với thị trường bảo hiểm, đây cũng là yếu tố thúc đẩy các sản phẩm mới cho thị trường, nơi mà bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp mới được yêu cầu bắt buộc ở những vị trí nhạy cảm như người điều hành doanh nghiệp, bác sĩ, tư vấn thiết kế xây dựng… Và hiện có rất ít công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm đặc thù này trên thị trường.

Ngoài ra, nghị định trên còn có một số điểm đáng chú ý như lần đầu tiên cho phép “đơn vị kế toán trong hoạt động kinh doanh được chủ động xây dựng, thiết kế biểu mẫu chứng từ kế toán nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung chủ yếu của chứng từ kế toán quy định”. Việc này nhằm tạo sự chủ động và linh hoạt cho các đơn vị kế toán thuộc hoạt động. Trước đây, chỉ một số đơn vị đặc thù được Bộ Tài chính cho phép có thể phát hành biểu mẫu chứng từ kế toán.

Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn với kế toán trưởng, phụ trách kế toán cũng được quy định chi tiết. Ví dụ: người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng, phải có thời gian công tác thực tế làm kế toán ít nhất là 5 năm; có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán…

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

114

Gởi câu hỏi