Khẩn: Người dân trong khu phong tỏa ở TP HCM chỉ được ra ngoài 02 lần/tuần

Mới đây, Thành ủy TP HCM ban hành Chỉ thị 12-CT/TU về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

 

Khẩn: Người dân trong khu phong tỏa chỉ được ra ngoài 02 lần/tuần

Khẩn: Người dân trong khu phong tỏa chỉ được ra ngoài 02 lần/tuần (Hình minh họa)

Theo đó, trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ hoặc siêu thị trong khu vực phong tỏa (02 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cung cấp).

Đối với khu vực có nguy cơ rất cao, từng hộ chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành Y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

Các khu nhà trong hẻm nhỏ, đông người, mật độ dân số cao, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

Thu hẹp diện các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 như sau:

- Tạm dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thực sự cấp bách.

- Ngân hàng, chứng khoán đảm bảo hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc theo ca, kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

- Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị, cung cấp điện nước, gas, bưu chính viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc Nhà nước; dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác được hoạt động.

Đối với chợ truyền thống, chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở thoáng, có màn ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách. Chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%.

- Cơ quan Nhà nước tổ chức làm việc luân phiên các ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cần thiết.

- Các chốt trạm kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR nhận diện được phép vận tải, vận chuyển vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Theo Chỉ thị 12-CT/TU ban hành ngày 22/7/2021.

Bảo Ngọc

354

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan