Khi nào được coi là nghỉ việc có lý do chính đáng?

Vợ tôi bị ốm phải nhập viện, tôi xin nghỉ việc để chăm sóc vợ. Vừa qua, công ty thông báo sẽ sa thải tôi với lí do nghỉ việc mà không có lý do chính đáng. Trường hợp của tôi có được coi là có lý do chính đáng hay không?

Ảnh minh họa.

Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 

Khoản 2 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết và thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động (Nghị định 05/2015/NĐ-CP) quy định về các trường hợp người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng như sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Điều 13 Thông tư 47/2015/TTBLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng quy định tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Do thiên tai, hỏa hoạn mà người lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể có mặt để làm việc;

2. Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp, đứa trẻ mà người lao động mang thai hộ đang nuôi theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn nghỉ việc để chăm sóc vợ bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì sẽ được coi là nghỉ việc có lý do chính đáng.

Nguồn: Lao động

140

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan