Khó khăn trong công tác tổ chức cai nghiện ma túy tập trung

Thời gian qua, công tác tổ chức cai nghiện ma tuý luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống ma tuý và được quan tâm tổ chức thực hiện tại cơ sở. Tuy nhiên, từ khi áp dụng Nghị định 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 và các văn bản liên quan đến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc đã gặp vướng mắc, các quy định của pháp luật còn nhiều điểm chưa khả thi so với thực tế.

Nghị định 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được ban hành ngày 30/12/2013, chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2/2014. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn khó thực hiện tại cơ sở, do các quy định chưa sát với công việc thực tế. Tình hình người nghiện vẫn còn những diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng, công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gặp  một số khó khăn, vướng mắc.

Các học viên rèn luyện thể thao tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội.

Theo đồng chí Hoàng Văn Thượng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh có 2.130 người nghiện có hồ sơ quản lý, từ khi thực hiện Nghị định 221/2013/NĐ-CP, Trung tâm Giáo dục lao động xã hội mới tiếp nhận được 24 đối tượng. Công tác đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc gặp khó khăn do Nghị định 221 quy định rất chặt chẽ nên tỷ lệ cai nghiện tại cơ sở rất thấp. Hệ thống văn bản liên quan đến công tác cai nghiện ma tuý quá nhiều, thường xuyên sửa đổi, bổ sung khiến việc thực hiện lúng túng. Việc xem xét, lập hồ sơ để đưa người nghiện về cai nghiện tại cộng đồng, xã, phường, thị trấn hay đưa qua tòa án để xem xét, quyết định đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc vẫn còn nhiều bất cập làm cho tuyến cơ sở gặp nhiều khó khăn trong triển khai thi hành văn bản, luật. Cụ thể, trong điều trị nghiện thay thế bằng thuốc Methadone, khi người nghiện đang sử dụng Methadone thì không được phép lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc. Trong khi đó, công an phát hiện người nghiện đó đang sử dụng Methadone và có sử dụng cả ma túy, nhưng do họ đang sử dụng Methadone nên không thể áp dụng hình thức cai nghiện bắt buộc. Các địa phương tiếp cận để tư vấn, gặp gỡ, giúp đỡ người nghiện rất khó khăn. Phần lớn người nghiện còn mặc cảm, tự ti hay một số gia đình có con em nghiện nhưng vẫn còn bao che, không hợp tác. Một số nơi, chính quyền cấp xã chưa nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma tuý, nhất là công tác tuyên truyền, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy chưa được quan tâm nhiều, dẫn đến vẫn còn kỳ thị, xa lánh.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 136/2016/NĐ-CP ngày 9/9/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ ban hành Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, chỉ cần đủ 18 tuổi nếu vi phạm sẽ bị đưa ra khỏi chương trình Methadone và đưa đi cai nghiện bắt buộc, vấn đề đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc dễ áp dụng hơn. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 136 là đảm bảo việc đưa người nghiện vào cơ sở bắt buộc chỉ là biện pháp cuối cùng, cần thiết và phù hợp nhất đối với tình trạng nghiện hiện tại của đối tượng. Củng cố cơ sở pháp lý của hồ sơ, đảm bảo sự cần thiết, phù hợp với thực tiễn, khả thi, rõ ràng, thống nhất, dễ thực hiện. Mở rộng người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy, đối tượng tập huấn, cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận để tháo gỡ khó khăn và phù hợp với thực tiễn. Giải quyết các vấn đề bất cập hiện nay do thiếu người có đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện kịp thời, chính xác, khách quan. Có thể đảm bảo hoạt động lao động của học viên tại cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ thực sự giúp học viên phục hồi kỹ năng lao động đã bị suy giảm do nghiện ma túy, đồng thời bảo đảm phù hợp với luật pháp quốc tế... Do vậy, các ban, ngành liên quan áp dụng thực tiễn để phối hợp chặt chẽ các hoạt động, đảm bảo việc đưa người đi cai nghiện đơn giản hơn.

Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Nông Thị Thư cho biết: Hiện, Trung tâm quản lý 73 đối tượng. Công tác cai nghiện tại Trung tâm gặp khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất đã xuống cấp, chưa phân khu riêng biệt cho các đối tượng, như: tâm thần, cai nghiện tự nguyện, bắt buộc. Trang thiết bị khám, chữa bệnh còn nghèo nàn, chưa có máy siêu âm, chụp X-quang... Từ năm 2005, Trung tâm được cấp thêm diện tích đất làm cơ sở cai nghiện tại xóm Nà Roác, xã Bạch Đằng (Hòa An). Đây là cơ sở điều trị cai nghiện khu riêng dành cho các đối tượng sau khi được tiếp nhận tại Trung tâm, đã điều trị cắt cơn, tâm lý, sức khỏe ổn định sẽ chuyển về cơ sở tiếp tục điều trị, lao động và phục hồi sức khỏe. Tại đây, có các phòng cho học viên, cán bộ quản lý, y, bác sỹ theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, khu vực này còn thiếu nước sinh hoạt, chưa xây tường rào bao quanh, gây bất an cho học viên và tạo áp lực cho công tác quản lý.

Trong công tác quản lý, bảo vệ học viên, Trung tâm hằng năm thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp huấn luyện bảo vệ tại Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh. Thực hiện nghiêm túc việc khám, kiểm tra người, tư trang cá nhân của học viên và gia đình đến thăm đảm bảo không mang các chất kích thích, chất gây nghiện vào Trung tâm. Đảm bảo công tác an ninh trật tự, phân công trực quản lý học viên 24/24 giờ, do đó không có xô xát lẫn nhau, không có hiện tượng gây rối, kích động đập phá, bỏ trốn. Đối với công tác điều trị, từ khi học viên vào cai nghiện được học tập nội quy, quy chế, được cán bộ cảm hóa, giáo dục, phục hồi nhân phẩm, thực hiện các phác đồ điều trị. Đội ngũ y, bác sỹ thăm khám, theo dõi diễn biến, tình hình sức khỏe 24/24 giờ, sử dụng thuốc Cedemex 500mg để cắt cơn, thời gian từ 12 - 15 ngày, sau đó được tăng cường sức đề kháng bằng các loại thuốc bổ, vitamin. Từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức 80 buổi tư vấn cho học viên, tổ chức xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy, HIV/AIDS. Để tạo cho việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe cho học viên, vào các buổi chiều học viên còn tham gia các hoạt động thể thao như cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng đá...; tổ chức làm được trên 2.000 chổi chít phục vụ nhu cầu của Trung tâm và bán ra thị trường để cải thiện thêm cho bữa ăn. Tại công trường, học viên tham gia lao động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi.

Để công tác tiếp nhận đối tượng và cai nghiện đạt hiệu quả, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần có phương án quy hoạch, cải tạo, nâng cấp một số hạng mục công trình cơ sở cai nghiện phù hợp, để chuyển đổi mô hình cơ sở cai nghiện mới theo Đề án của Chính phủ đến năm 2020. Nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người nghiện đến cai nghiện tự nguyện, bắt buộc; giúp đỡ các học viên cai nghiện sớm phục hồi sức khỏe, hòa nhập cộng đồng. Chú trọng quản lý đối tượng sau cai ở cộng đồng. Đồng thời, tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy.                           

Nguồn: Báo Cao Bằng

135

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan