Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ bị xử lý thế nào?

Hỏi: Tôi được biết một số trường hợp thanh niên đã hoàn thành các bước khám sức khỏe để chuẩn bị nhập ngũ, song khi được trao lệnh gọi nhập ngũ thì gia đình và những thanh niên này không ký tên nhận lệnh.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đến vận động nhưng họ vẫn không chấp hành. Xin hỏi luật sư, những thanh niên này có vi phạm quy định không và sẽ bị xử lý ra sao? Trần Văn Thăng (Thái Nguyên).

Trả lời: 

Trước tiên xin khẳng định, hành vi cố tình không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ là vi phạm quy định hiện hành. Tùy theo mức độ, người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Điều 7 về Vi phạm quy định về nhập ngũ của Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định, phạt tiền từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng; Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại khoản 1 của Điều này.

Ngoài bị xử lý vi phạm hành chính, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự còn có thể bị xử lý về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo Điều 332, Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Phạm tội trong thời chiến; Lôi kéo người khác phạm tội thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Nguồn: An ninh Thủ đô

184

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan